Kỹ năng ứng xử nơi văn phòng với 4 hành vi cần tránh

Discussion in 'Kỹ Năng' started by nhadatgiagoc688, 28 February 2017.

 1. nhadatgiagoc688

  nhadatgiagoc688 Thành Viên Mới

  Joined:
  17 March 2016
  Messages:
  5
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Female
  Hãy xem thử 10 hành vi tiêu biểu của nhóm người này và cách hóa giải họ:

  1. Gaslighting

  Gaslighting là một kỹ xảo tâm lý, được định nghĩa là “một hình thức lạm dụng tâm lý hoặc tình cảm, trong đó kẻ lạm dụng sử dụng thông tin dữ liệu bị bóp méo, thiếu sự thực khiến nạn nhân lúc đầu lo âu, bối rối rồi dẫn đến hoài nghi suy nghĩ, giá trị, trí nhớ, óc phán đoán của mình và mất dần đi cảm tưởng về thực tế. thí dụ hành vi gaslighting còn có thể kể đến: dùng những từ ngữ có thuộc tính tiêu cực, tổn thương với nạn nhân, phủ nhận sự việc đã từng xảy ra hay là bịa đặt.”

  Tỉ dụ cụ thể trong văn phòng: “Làm gì có chuyện bạn nói?”, “Bạn tự hình dung ra à?”, “Điên à, làm gì có”. Có thể bạn thấy những từ ngữ phủ định này thiếu thuyết phục, nhưng hãy cẩn thận, càng nghe nhiều những từ ngữ thế này bạn sẽ càng mụ mị và tự nghi ngờ bản thân.

  Giải pháp đưa ra: hãy luôn giữ vững lập trường và sự thật bằng cách viết những gì đã xảy ra thật sự vào giấy, kể cho bạn bè hay là một ai đó thân thuộc nghe để họ có thể giúp bạn chống lại tác dụng của mánh lới gaslighting này.


  2. Projection

  Projection là một kỹ xảo khác, khi mà người sử dụng kỹ xảo này cáo buộc toàn bộ mọi thứ rối rắm và vấn đề xung quanh họ đều không phải lỗi của họ mà là do bạn gây nên. “Projection là một cơ chế tự vệ được sử dụng để đổ hết trách nhiệm cho những hành vi và tính cách tiêu cực của chính mình lên người khác”. Ví dụ: “Bạn đừng có làm tôi phải tức giận nữa đi”, “Lúc tôi kêu bạn giúp sao bạn không giúp, giờ tôi làm sai là vì bạn đó chứ”…

  Một điều hệ trọng khi đối diện những cáo buộc này là đừng-bao-giờ thương cảm với họ, và cũng đừng bao giờ công nhận việc họ đang cáo buộc mình. Điều đó chỉ khiến bạn tiếp nối bị lợi dụng mà thôi.


  3. Generalization

  Dịch nôm na là khái quát, tổng quát, không màng chi tiết. Hãy thử hình dung, bạn nói với họ: “Việc hợp tác lần này có thể không thành nếu chúng ta làm những chuyện X, Y, Z sau” nhưng mà họ lại nói với sếp rằng bạn đã nói “Việc hợp tác lần này sẽ là một thất bại thảm hại”.

  “Những kẻ rối loạn tính cách không phải lúc nào cũng là những kẻ thông minh siêu việt – phần nhiều trong số họ là những kẻ biếng nhác suy nghĩ. Thay vì cẩn thận xem xét một góc nhìn khác, họ thích nhìn đại khái mọi vấn đề bạn nêu ra, và đặt ra một câu tổng kết chung chung, khó có thể hiện hết sự tinh tế trong quan điểm của bạn.”

  Để chống lại những người này, hãy thường xuyên giữ chủ kiến của mình và bác bỏ mọi kết luận mang tính trắng-đen và giản đơn hóa vấn đề của họ. Hãy nói “Không, bạn chưa hiểu hoàn toàn ý của tôi” và nói rõ cặn kẽ cho đến khi nào họ chịu hiểu vấn đề.


  4. Di chuyển mục tiêu

  “Những kẻ rối loạn nhân cách và tự luyến bản thân thường thích sử dụng một loại lỗi suy luận logic có tên là “di chuyển mục tiêu” để đảm bảo họ luôn luôn có lý do để không bằng lòng với bạn. Đó là khi bạn đã cung cấp mọi chứng cứ chứng minh cho luận điểm của mình, hay đã hành động đúng đắn theo đòi hỏi của họ, nhưng mà họ lại bắt đầu áp đặt một kì vọng khác cho bạn hoặc là đòi hỏi thêm nhiều thứ khác.”

  Lỗi này thường gặp trong các kì đánh giá kết quả. Nếu sếp nói với bạn, chỉ cần đạt gấp đôi định mức thì bạn sẽ được chấm điểm hạng ưu, nhưng mà sau đó lại chỉ chấm bạn điểm bình quân trung bình với lý do “bạn không đạt được định mức về ngân sách” thì rõ ràng sếp bạn đang “di chuyển mục tiêu” từ tiêu chí doanh thu sang tiêu chí ngân sách.

  Đừng tham gia trò chơi đuổi bắt này. Hãy thường xuyên hiểu rõ và khẳng định giá trị bản thân và những gì mình làm được. Đừng bao giờ để người khác khiến bạn cảm thấy bạn luôn thấp kém hay là không xứng đáng.
  Xem thêm: hồ sơ xin việc online mẫu

  5. Thay đổi chủ đề

  Dùng thuật ngữ dân gian là “đánh trống lảng”. Những kẻ rối loạn nhân cách và tự luyến bản thân thích “đánh trống lảng” để né tránh trách nhiệm cho một công việc nào đó. Họ muốn điều khiển cuộc hội thoại theo hướng thuận tiện tiện lợi cho họ.

  Nếp này có thể tiếp diễn đến vô tận nếu bạn không thẳng thừng ngăn chặn. Ngay khi họ bắt đầu “đánh trống lảng”, đừng ngần ngại nói thẳng “Tôi không nói về điều đó. Hãy coi trọng vào vấn đề này này.” Hãy cứ đưa ra các chứng cứ, những sự thật không thể chối cãi mà không quan tâm đến việc họ đang cố “bẻ lái” cuộc trò chuyện. Nếu họ không chú ý nữa thì bạn cũng không cần phải cố gắng nối tiếp cuộc chuyện trò.


  6. Chửi mắng, sỉ vả trực tiếp

  Không cần phải nói rõ nhiều, đây là hành vi dễ nhận thấy nhất. Nếu có ai đó nói bạn vô dụng, nói bạn kém thông minh, hoặc những kiểu sỉ vả, làm nhục na ná như thế, đừng bao giờ chịu đựng. Hãy dừng nghe mọi cuộc hội thoại có sự sỉ vả cá nhân, và giải thích ràng rằng bạn không muốn nối tiếp bị sỉ vả. Và đừng bao giờ để mình cảm thấy uất ức trong lòng: chớ quên rằng trong số 7 cấp độ của sự trái ngược thì việc làm nhục cá nhân là cấp độ thấp nhất, và đòi hỏi ít chất xám để tiến hành thực hiện nhất.


  7. Chiến dịch bôi nhọ

  Khi những kẻ mánh lới khó có thể khiến bạn cảm thấy nhục nhã về bản thân thông qua các cách khác, họ sẽ cố tìm cách chi phối mọi người nhìn bạn theo cách khác phê duyệt các chiến dịch bôi nhọ. thi thoảng bạn vẫn thấy những độc tài thôn tính bằng cách tạo ra mâu thuẫn giữa 2 người hoặc 2 nhóm người với nhau. Đừng để họ thắng lợi. Hãy ghi lại hầu hết những bằng chứng “chơi xấu” hay là phá rối của họ để báo cáo với cấp trên, Song song cũng nhớ đừng phản ứng đối kháng với họ một cách tiêu cực: bạn sẽ rơi vào cái bẫy của họ, trở thành một người xấu tính như họ vẫn hoặc là nói xấu bạn.


  8. Hạ thấp giá trị của người khác

  Cô bạn đồng sự tâng bốc bạn trong khi nói xấu về một đồng sự khác? Hãy cẩn thận. Có nhiều khả năng một ngày không xa, sẽ đến lượt bạn bị cô ấy nói xấu. Cách mà một người đối xử với người khác, cũng có thể sẽ là cách họ cư xử với bạn. dĩ nhiên điều này không đúng trong mọi trường hợp, nhưng mà hãy để ý quan sát để phát hiện hành vi này.


  9. Nô đùa ác ý

  Những kẻ rối loạn nhân cách hoặc là tự luyến bản thân sẽ nói những câu morasse đùa ác ý nhằm vào bạn một cách hết sức tự nhiên. nhưng mỗi khi bạn tức giận vì những câu nói đùa nhạy cảm đó, họ sẽ cho rằng bạn không có khiếu khôi hài.

  Ví dụ: “Gái nhà quê hôm nay mặc đồ đẹp nhỉ?” hay “Hôm nay vua trễ deadline nộp đúng hạn, chuyện lạ” là những câu đùa mẫn cảm, có ý sỉ nhục người khác. Bạn có quyền quyết định chấp thuận các câu đùa này hay là không. Nếu không chấp thuận, hãy nói điều đó với kẻ đã đùa trước mặt mọi người. Không cần phải quá bức xúc, chỉ cần điềm tĩnh nói rằng “Tôi không thích kiểu đùa như thế” là được.
  Xem thêm: mục tiêu nghề nghiệp kế toán
  [​IMG]
  10. Tam giác hóa mối quan hệ

  Tưởng tượng một hình tam giác nhé. Nếu bạn đứng ở một đỉnh tam giác thì chỉ có thể tập trung nhìn về một trong 2 đỉnh còn lại. Một kẻ rối loạn tư cách sẽ lợi dụng điều này để làm bạn phân tâm. Họ sẽ khiến bạn chú ý vào một người khác hơn là chính họ, để dễ bề làm những điều xấu xa. Ví dụ: “Cậu biết T ngồi cạnh sếp hay nói xấu cậu không? Hắn nói cậu lúc nào cũng làm chậm tiến độ dự án đấy. Dạo này sếp theo sát cậu chắc cũng vì vậy”. Bạn có thể tin hoặc không tin, nhưng mà đôi lúc nhân vật T trong câu chuyện này không phải kẻ thù của bạn, chứ lị chính là nạn nhân trong câu chuyện “hình tam giác” của người bạn đồng sự của bạn.

  Để tránh tình trạng này, bạn có thể cố gắng tìm sự hỗ trợ từ một bên thứ ba không bị ảnh hưởng bởi kẻ rối loạn tư cách kia.

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)