Về Bệnh Tiểu Đường Lương Lễ Hoàng

Discussion in 'Bệnh Nào Thức Nấy' started by Trang Hiền, 17 July 2017.

 1. Trang Hiền

  Trang Hiền Thành Viên Mới

  Joined:
  17 July 2017
  Messages:
  3
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Chia sẽ bài viết hay

  “Trước đây hai thập niên, ở CHLB Đức có khoảng 2,5 triệu người bệnh tiểu đường. Sau hơn hai mươi năm phát động phong trào phòng chống bệnh tiểu đường, từ biện pháp tầm soát miễn phí cho đến hàng loạt chiến dịch truyền thông về chế độ dinh dưỡng và vận động để ngăn chận di chứng nghiêm trọng của căn bệnh này, ngành y tế ở Đức hiện nay đang phải đối đầu với thực tế cay đắng là không dưới 8 triệu người bệnh tiểu đường, nghĩa là tròm trèm 10% dân số!, một con số đủ để Tổ Chức Y Tế Thế Giới đặt tên cho bệnh tiểu đường là “cơn đại dịch của thế kỷ”! vì vận tốc phát tán đáng sợ trên khắp 5 châu, cho dù bệnh không lây lan!

  Nghịch lý hơn nữa là kỹ thuật chẩn đoán và phương tiện điều trị đã được cải thiện rất nhiều. Nói cụ thể hơn, thuốc hạ đường huyết đang lưu hành tác dụng nhanh, mạnh, kéo dài và ít phản ứng phụ hơn thuốc thời trước. Nhưng tỷ lệ di chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường vẫn không giảm?, thậm chí tăng!

  Thống kê năm 2013 của các hãng bảo hiểm y tế ở CHLB Đức, khi so sánh với dữ liệu trong 5 năm vừa qua, cho thấy:

  • số người nhồi máu cơ tim vì bệnh tiểu đường không giảm, trong số đó tỷ lệ tử vong lại cao gần gấp đôi số trường hợp phải xuôi tay theo định mệnh vì lý do khác

  • số bệnh nhân tuy được điều trị đúng bài bản nhưng mù mắt vì thoái hóa võng mạc tăng 5%

  • số nạn nhân phải đoạn chi vì hoại tử đầu chi do thuyên tắt mạch máu tăng 20%!

  Điều đó cho thấy viên thuốc hạ đường huyết, dù hiệu quả thế nào, vẫn chưa là giải pháp rốt ráo. Nhờ nhiều công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây thầy thuốc đều rõ:

  • Bệnh tiểu đường không hẳn là hậu quả đơn thuần của chuyện lạm dụng tinh bột, đường cát trong món ăn thường ngày. Stress trong cuộc sống căng thẳng khiến rối loạn sinh học về giấc ngủ thậm chí nguy hiểm hơn món ngọt

  • Bệnh tiểu đường là bàn tay đánh lén trong hơn 50% trường hợp bệnh tim mạch

  • Tỷ lệ nhiễm ung thư cao hơn thấy rõ trong nhóm bệnh nhân tiểu đường

  • Di chứng trong bệnh tiểu đường như cao huyết áp, đục thủy tinh thể, suy thận, viêm da, hoại tử mô mềm… tùy thuộc vào mức độ dao động của lượng đường trong máu. Nói cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu đã chứng minh là người tuy có đường huyết hơi cao hơn định mức bình thường nhưng ổn định ít bị biến chứng hơn đối tượng có lượng đường trong máu trồi sụt quá thường, lúc quá cao, khi quá thấp.

  Đó chính là lý do khiến Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã cảnh báo:

  • Bệnh tiểu đường là áp lực cao nhất của sức khỏe cộng đồng ở các quốc gia vùng Đông Nam Á trong thập niên này.

  • Để ngăn chặn bệnh tiểu đường cần làm sao để người chưa bệnh tích cực phòng chống căn bệnh này thông qua tri thức hiểu bệnh để tránh bệnh. Đừng quên số trường hợp phát hiện bệnh tiểu đường chỉ là phần nổi của một tảng băng rất sâu!

  Đó cũng chính là động cơ vì sao ấn phẩm “Viết về người bệnh tiểu đường” chọn đề tài này để độc giả có trong tay kiến thức cập nhật và thực tiễn thay vì đợi nước đến chân mới nhảy!”

  (Trích từ ấn phẩm “Viết về người bệnh tiểu đường”)

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)