TRỒNG NẤM BÀO NGƯ XÁM GIỐNG NHẬT ĐẦU TƯ THẤP - THU NHẬP CAO

Discussion in 'Trung Tâm Tin Tức Thực Phẩm' started by Haitran, 17 June 2014.

 1. Haitran

  Haitran Thành Viên

  Joined:
  22 April 2013
  Messages:
  301
  Likes Received:
  65
  Trophy Points:
  28
  Gender:
  Male
  Trồng nấm bào ngư xám đang là mô hình sản xuất nông nghiệp đô thị được các Hội nông dân khuyến khích hiện nay
  [​IMG]
  Nấm Bào Ngư Xám- giống Nhật năng suất cao
  Nấm bào ngư xám giống Nhật là loại nấm ngon, màu xám nâu, cuống trắng, thịt chắc, ăn giòn, ngọt, hơi dai. Đây là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao, cung cấp một lượng đáng kể chất đạm, đường, bột, vitamin và khoáng chất. Hiện nay, nấm bào ngư xám được nhiều nông dân ưu tiên trồng vì mang lại hiệu quả kinh tế cao.
  Anh Huỳnh Trung Tín, ở ấp Tân An, xã Tân Bình mạnh dạn đầu tư xây dựng 10 nhà lá với diện tích 70m2/nhà bằng cây lá để trồng nấm bào ngư xám. Chỉ trong vòng 4 tháng, với 30.000 bịch phôi, anh thu hoạch được 15 tấn nấm, bán với giá 30.000 - 35.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, còn lời khoảng 150 triệu đồng.

  [​IMG]
  Nhà trồng Nấm Bào Ngư Xám lợp lá dừa giữ nhiệt độ và độ ẩm thích hợp​

  Nấm bào ngư xám rất dễ trồng. Phôi nấm được nuôi trong nhà kín, được trang bị máy đo để đảm bảo nhiệt độ luôn giữ từ 25 - 30 độ C, độ ẩm từ 80 - 85%, cần thường xuyên theo dõi nhiệt độ và mức độ sinh trưởng của phôi để điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp. Mỗi ngày phun nước tưới nấm 3 - 4 lần. Ngoài ra, anh còn đầu tư thêm hệ thống tưới tự động trên nóc nhà.


  Trong thời gian đầu, phải theo dõi để đón lứa nấm đầu tiên, có thể chọn 01 trong 02 cách thu hoạch nấm như sau :
  * Thu hoạch nấm ở cổ bịch : Dùng nắp nhựa đậy bịch phôi lại, dùng nước lạnh tưới lên bịch phôi để sốc nhiệt tạo điều kiện cho nấm phát triển. Mở nắp nhựa 24h sau khi sốc nhiệt. Chờ 2-3 ngày quả thể sẽ mọc ra từ cổ bịch
  [​IMG]
  Bịch phôi Nấm Bào Ngư Xám thu hoạch ở cổ bịch

  * Thu hoạch nấm xung quanh bịch phôi bằng cách : rạch bịch phôi để nấm mọc ra bên ngoài. Mỗi phôi chỉ nên rạch khoảng 12 rãnh để nấm mọc. Hình thức này áp dụng cho nhà trồng nấm dạng treo bịch
  [​IMG][​IMG]
  Người trồng không phải xử lý nhiều phân bón hoá học hay thuốc bảo vệ thực vật.
  Sau 35 ngày, nấm bắt đầu cho thu hoạch. Cứ cách 4 giờ phải nhổ một lần để tách tai nấm lớn quá khổ. Sau đó, cắt bỏ phần gốc, rồi cho vào bịch ni-lông giữ trong thùng lạnh. Nấm cho thu hoạch kéo dài trong 90 ngày.


  Trồng nấm bào ngư xám không tốn nhiều đất nhưng quan trọng là phải đảm bảo quy trình trồng hợp lý, khoa học.Trong mỗi nhà, những bịch phôi nấm được chất thành hàng cố định trên kệ. Do nấm bào ngư xám thích nghi với môi trường ẩm ướt nên phần mái nhà được lợp lá, nền đổ cát. Xung quanh nhà bao bằng lưới chắn côn trùng và lưới lan giảm ánh sáng, gió lùa.
  [​IMG]
  Kệ nấm Bào Ngư Xám​
  Nhà trồng nấm nên đặt ở vùng ven thành phố, xa khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm để tránh các loại vi khuẩn, bào tử nấm dại xâm nhập môi trường sống của nấm.

  Mỗi bịch phôi nấm bào ngư xám trọng lượng 1.2kg có thể ra từ 5 - 6 đợt nấm, thu hoạch trong vòng 4 tháng. Nếu chăm sóc tốt có thể đạt trọng lượng 300 - 350 gram”.
  Ưu điểm của nấm bào ngư xám là thời gian trồng ngắn, nhanh thu hồi vốn và có lời ngay. Tuy nhiên, người muốn trồng nếu không có kỹ thuật nhất định sẽ gặp nhiều khó khăn như phôi nhiễm bệnh mốc xanh, mốc đen. Thu hoạch không kịp nấm nở to mất giá. Sau khi thu hoạch từng đợt không vệ sinh kỹ cạo hết gốc nấm cũ làm tai nấm mới không thể mọc ra tiếp làm giảm năng suất...


  Nấm bào ngư xám có vị ngọt, dai, được tiêu thụ mạnh tại các quán ăn, nhà hàng, có thể chế biến thành cả món chay lẫn món mặn... Đây là loại thực phẩm sạch vì trong quá trình sản xuất, người trồng không sử dụng hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
  Ngọc An


  Trại Nấm Hữu Cơ HQGANO luôn sẵn sàng tập huấn miễn phí cho bà con muốn đầu tư trồng Nấm bào ngư xám kỹ thuật xây dựng nhà trồng nấm, nuôi trồng và thu hoạch, bảo quản, vận chuyển Nấm.
 2. CSA-Aumation

  CSA-Aumation Thành Viên Mới

  Joined:
  24 April 2015
  Messages:
  1
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Male
  xin chào! mình muốn tham quan mô hình này! bạn có thể cho mình biết địa chỉ của anh Tín hay không! Trân trọng cảm ơn bạn!(rock)
 3. votacthien

  votacthien Thành Viên Mới

  Joined:
  27 April 2015
  Messages:
  14
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Gender:
  Female
  Kỹ thuật trồng nấm khó lắm các bạn ạ đâu phải dễ đâu, thật bại nhiều đó. Mình thật sự không dám thử mô hình này
 4. UynUyn

  UynUyn Thành Viên Mới

  Joined:
  14 June 2015
  Messages:
  20
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Female
  thời gian bảo quản nấm là ngắn ngày, để lâu nấm nhanh bị hư lắm thế nên phải đảm bảo dc đầu ra ổn định mới dám làm (rofl)

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)