Sổ tay phụ gia – Food Additives

Discussion in 'Tài Liệu Chuyên Ngành Thực Phẩm' started by Ninhtinhchivien, 5 March 2014.

  1. Ninhtinhchivien

    Ninhtinhchivien Thành Viên Mới

    Joined:
    14 February 2014
    Messages:
    41
    Likes Received:
    9
    Trophy Points:
    8
    Gender:
    Male
    Phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị và bề ngoài của chúng. Sử dụng chất phụ gia hợp lý theo đúng quy định sẽ giúp cho thực phẩm ngon hơn, đẹp mắt hơn, giữ được lâu hơn mà vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

    Làm tăng giá trị dinh dưỡng
    Bổ sung chất dinh dưỡng có thể là để trả lại phần dinh dưỡng đã mất đi do việc chế biến thực phẩm, hoặc cho thêm những chất vốn không có trong loại thực phẩm đó. Ví dụ như bánh mì, bột, gạo được cho thêm vitamin B vì khi xay phần lớn vỏ cám có nhiều loại vitamin này đã bị mất đi. Cũng như việc cho thêm i-ốt vào muối, thêm vitamin A, vitamin D vào sữa...

    Giữ cho thực phẩm an toàn, tươi lâu hơn
    Thực phẩm thường bị một số vi khuẩn, nấm độc, mốc, men làm hư hỏng. Chất phụ gia có thể giúp bảo quản, làm chậm hư thối, giữ được phẩm chất và vẻ hấp dẫn của thực phẩm. Ví dụ: sulfit được cho vào các loại trái cây khô, nitrit và nitrat được cho thêm vào các loại thịt chế biến như xúc xích, thịt muối, thịt hộp...

    Làm thay đổi bề ngoài của thực phẩm
    - Chất làm cho món ăn có độ ẩm, không khô cứng, hơi phồng lên và gia vị không dính với nhau như chất nhũ hóa lecithin ở sữa, lòng đỏ trứng, đậu nành, glycerin giữ độ ẩm và các gia vị trong dầu giấm, bơ lạc...
    - Chất chống khô cứng, đóng cục, dính lại với nhau như canxi silicate, silicon dioxyd. Các chất này có tác dụng ngăn bột, đường, muối hút nước rồi dính lại với nhau.
    - Chất làm bột nở, như muối bicarbonate, bột nở, natri phosphat hoặc một vài loại men, được dùng khi làm bánh nướng, bánh mì... giúp cho bánh mềm xốp, nhẹ hơn.
    - Chất phụ gia giúp các nguyên liệu dễ dàng hòa vào nhau.
    - Chất làm thay đổi độ axit, kiềm của thực phẩm,nhằm mục đích thay đổi cấu trúc, hương vị cũng như tăng sự an toàn của món ăn như kali, axit tartaric, axit lactic, axit citric...

    Dùng đúng để đảm bảo an toàn
    Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sử dụng phụ gia trong chế biến, sản xuất và bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất đã quá lạm dụng các chất phụ gia, dùng quá hàm lượng cho phép gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Trên bao bì, nhãn mác liều lượng phụ gia được công bố một cách mập mờ.
    Nếu dùng quá liều lượng, sẽ gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, Bộ Y tế đã khống chế hàm lượng, nồng độ của từng chất khi sử dụng trong thực phẩm. Các doanh nghiệp sử dụng chất phụ gia thì phải công bố rõ nồng độ, hàm lượng trong thực phẩm chứ không thể sử dụng một cách mập mờ về liều lượng như hiện nay.

    Dưới đây là quyển sổ tay thực phẩm mà hầu như ai tìm hiểu về phụ gia đều có, sổ tay hướng dẫn cách sử dụng, giới hạn cho phép sử dụng và mức độ an toàn của từng phụ gia.
    bao tram likes this.
  2. bao tram

    bao tram Thành Viên Mới

    Joined:
    7 September 2013
    Messages:
    27
    Likes Received:
    5
    Trophy Points:
    8
    Gender:
    Female
    cái này hay này
  3. Ninhtinhchivien

    Ninhtinhchivien Thành Viên Mới

    Joined:
    14 February 2014
    Messages:
    41
    Likes Received:
    9
    Trophy Points:
    8
    Gender:
    Male
    Thanks vì quá khen. :D:D:D
  4. hoathucpham.us

    hoathucpham.us Thành Viên Mới

    Joined:
    14 August 2014
    Messages:
    5
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Gender:
    Female
    Cảm ơn nhé. Sao bạn post nhiều tài liệu công nghệ thực phẩm vây?
  5. Kính cận

    Kính cận Moderator Staff Member

    Joined:
    10 January 2013
    Messages:
    561
    Likes Received:
    50
    Trophy Points:
    28
    Gender:
    Female
    Post nhiều để mọi người tham khảo
  6. subo99

    subo99 Thành Viên Mới

    Joined:
    22 January 2015
    Messages:
    1
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Gender:
    Male
    Chúc các bạn chiều thứ 6 vui vẻ, nhiều tốt đẹp nha !!!!
  7. phamkim2705

    phamkim2705 Thành Viên Mới

    Joined:
    18 April 2015
    Messages:
    1
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Gender:
    Female
    Cám ơn bạn nhiều nha !
  8. khoahochse

    khoahochse Thành Viên Mới

    Joined:
    18 April 2015
    Messages:
    2
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    6
    Gender:
    Female
    Cảm ơn bạn rất nhiều :)
  9. trtung919

    trtung919 Thành Viên Mới

    Joined:
    7 March 2016
    Messages:
    7
    Likes Received:
    1
    Trophy Points:
    3
    Gender:
    Female
    Thế à? Điều gì không đúng nhỉ?
  10. komdom629

    komdom629 Thành Viên Mới

    Joined:
    15 August 2016
    Messages:
    4
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Gender:
    Female
    Bài viết hay và rất đáng đọc!

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)