Rau thủy canh có ngon không?

Discussion in 'Kiến Thức Thực Phẩm' started by nấm Long Hải, 28 September 2017.

?

Hệ thống trồng rau khí canh tại nhà tốt không?

  1. rau nhiều,ít tốn diện tích

    0 vote(s)
    0.0%
  2. không phải mất nhiều tgian chăm sóc

    0 vote(s)
    0.0%
  1. nấm Long Hải

    nấm Long Hải Thành Viên Mới

    Joined:
    10 September 2017
    Messages:
    1
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Gender:
    Female
    Occupation:
    Nông nghiệp
    Location:
    Tp Hồ Chí Minh
    Vì sao nhiều người tiêu dùng sành ăn cho rằng rau thủy canh không ngon bằng rau truyền thống?
    Đây là vấn đề mà ở Việt Nam nhiều người sành rau hay đặt ra khi bàn về chất lượng của rau thủy canh so với rau truyền thống.

    Như các bạn đã biết chất lượng của rau ăn lá ở Việt Nam chúng ta hiện tại đang trở thành vấn đề nóng bởi tình trạng rau bẩn, rau nhiễm, rau kém vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở thành chủ đề nóng rất được dư luận xã hội quan tâm.


    [​IMG]

    Hiện tượng khủng hoảng niềm tin vào chất lượng "rau sạch" "rau an toàn" đã xuất hiện trong tâm lý của một lượng lớn các bà nội trợ tinh ý. Và họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc chọn sản phẩm rau sạch đảm bảo cho gia đình.

    Vấn đề chất lượng rau, cách đánh giá chất lượng rau tôi xin đề cập trong chủ đề khác. Trong chủ đề này tôi xin tóm lược vài quan điểm về chữ “Ngon” trong khi đánh giá về rau thủy canh so với rau truyền thống và các công nghệ khác.

    Trước tiên, chất lượng rau ở ta đang được được đánh giá thông qua các yếu tố như: hình thái, kích thước, mùi vị, màu sắc, các yếu tố khuyết tật, các chỉ tiêu về vi sinh, độ nhiễm các kim loại không mong muốn. Sau đó, rau ngon được đánh giá thông qua mùi vị, độ tươi ngon, ngọt giòn. Hầu hết các cách đánh giá như vậy là mang tính chất định tính, chưa đánh giá hết được độ ngon của một sản phẩm rau. Nếu để ý bạn sẽ thấy rằng, hầu hết các đơn vị cung ứng rau đều trưng ra các giấy tờ, các kiểm nghiệm thể hiện rằng sản phẩm không vượt ngưỡng một số các chỉ tiêu được nhà nước kiểm soát. Và hầu như không dễ để tìm ra một đơn vị có thể trưng thêm một số các kiểm nghiệm chứng minh rằng sản phẩm của họ còn có thêm các yếu tố như hàm lượng các vitamin, khoán chất, tỷ lệ sinh khối khô so với tươi, độ cứng rau, thời gian tối đa lưu trữ rau trong điều kiện bình thường.v.v…Do đó, về trực quan người tiêu dùng khó có thể đánh giá chất lượng rau, cũng như độ ngon của rau trước lúc phải quyết định bỏ tiền ra mua về chế biến thành món ăn.

    Trở lại vấn đề: Rau thủy canh có ngon không?.

    Theo quan điểm của tôi, những rau thủy canh mà tôi dùng qua đều ngon tuy nhiên tất cả đều không ngon bằng rau thủy canh được sản xuất bởi trang trại của công ty TNHH MTV Rrfarn Green Farm của Nhật Bản đầu tư tại Khu công nghiệp Long Hậu. Từ màu sắc, mùi vị đến độ giòn, độ tươi.v.v… Điều đó nói lên điều gì? Rõ ràng rằng rau thủy canh vẫn có thể đạt được độ ngon và rất chất lượng đỉnh cao.

    Hiện tại ở Ta nhiều người cho rằng rau thủy canh không ngon bằng rau truyền thống là đúng chứ không sai, tuy nhiên rau thủy canh không ngon là do người sản xuất chưa có được một công nghệ dinh dưỡng đỉnh cao để làm cho rau thủy canh đạt được độ ngon đúng nghĩa của nó, mà thường ưu tiên về hình thái và năng suất.

    Do vậy, việc người tiêu dùng thường truyền tai nhau rau thủy canh không ngon bằng rau truyền thống là đúng hiện tượng mặt dù chưa đúng về bản chất. Và để chứng minh được rằng rau thủy canh ngon bằng hoặc hơn rau truyền thống thì đòi hỏi người sản xuất rau thủy canh ở Việt Nam ta cần phải nổ lực nhiều hơn nữa để làm chủ công nghệ dinh dưỡng cho rau thủy canh.

    Gần đây, công nghệ rau khí canh xuất hiện trên thị trường và đang rất hot, nhiều nhà cung cấp cho rằng rau khí canh ăn ngon hơn rau thủy canh vì rau khí canh có thời gian rễ cây không nằm trong nước như rau thủy canh. Tuy nhiên rõ ràng ta có thể thấy là rau khí canh lâu héo và giữ được tươi lâu hơn so với rau thủy canh. Vấn đề về độ ngon thì cần phải kiểm chứng qua nhiều thời gian. Theo tôi mấu chốt của vấn đề không nằm ở kỹ thuật canh tác mà nằm ở chỗ kỹ thuật dinh dưỡng. Dinh dưỡng mới là căn nguyên của chất lượng và độ ngon của rau. Kỹ thuật dinh dưỡng quyết định hầu hết các yếu tố như hàm lượng vitamin, khoán chất, hàm lượng chất xơ, độ cứng, độ giòn, tỷ số sinh khối tươi/khô.v.v…và đây mới là các yếu tố tác động lên vị giác của chúng ta.

    Đó là quan điểm của tôi, còn bạn thì sao? Còn bạn sau khi tôi chia sẻ quan điểm thì "rau thủy canh có ngon không"?

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)