Quy định mới của FDA về xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ

Discussion in 'Kiến thức xuất - nhập khẩu' started by Kính cận, 4 March 2014.

 1. Kính cận

  Kính cận Moderator Staff Member

  Joined:
  10 January 2013
  Messages:
  553
  Likes Received:
  49
  Trophy Points:
  28
  Gender:
  Female
  Đạo luật Sẵn sàng Đối phó với Khủng bố sinh học và An ninh Y tế cộng đồng năm 2002 (Đạo luật Khủng bố Sinh học) đã đưa ra các điều luật về an ninh và an toàn thực phẩm. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chịu trách nhiệm thực thi văn bản này.

  Đạo luật này quy định rõ các yêu cầu về đăng ký cơ sở sản xuất thực phẩm, thiết lập và duy trì việc lưu trữ thực phẩm, gửi thông báo trước về các chuyến hàng nhập khẩu và xử phạt hành chính. Cụ thể như sau:

  Đăng ký các cơ sở sản xuất thực phẩm - Tất cả các cơ sở trong và ngoài nước sản xuất, chế biến, đóng gói hay chứa đựng thực phẩm để tiêu thụ tại nước Mỹ đều phải cung cấp cho FDA các thông tin như tên hãng, địa chỉ... chậm nhất là ngày 12/12.

  Các trang trại, nhà hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm bán lẻ, các cơ sở phi lợi nhuận có nấu hay phục vụ các mặt hàng thực phẩm, các tàu đánh bắt cá không có liên quan đến quá trình chế biến không phải áp dụng quy định này.

  Quy định về đăng ký cơ sở sản xuất này cũng không áp dụng đối với các cơ sở chỉ hoàn thiện nốt một phần việc nhỏ như dán nhãn mác hoặc các cơ sở của nước ngoài, nếu thực phẩm từ nơi này phải qua nơi khác chế biến thêm hoặc đóng gói trước khi nhập khẩu vào Mỹ.

  FDA phải đưa ra các quy định cuối cùng trước ngày 12/12, nhưng các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm vẫn phải đăng ký trước ngày đó cho dù các quy định đã được hoặc chưa thông qua lần cuối cùng. Việc đăng ký này là miễn phí.

  Thiết lập và duy trì việc lưu trữ - Các khâu sản xuất, chế biến, đóng gói, vận chuyển, phân phối, giao nhận, tích trữ hay nhập khẩu thực phẩm sẽ phải thiết lập và duy trì việc lưu trữ mà FDA quyết định là cần thiết, để có thể xác định ngay lập tức các nguồn cung cấp thực phẩm trước đây và sau đó giao chuyển cho ai (nghĩa là nguồn hàng này nhận từ đâu về và ai là người nhận).

  Điều này cho phép FDA có thể lần theo các mối đe dọa về các hậu quả nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng của con người hay gia súc bằng cách truy tìm lại nguồn gốc của thực phẩm đó. FDA phải đưa ra các quy định cuối cùng trước ngày 12/12.

  Gửi thông báo trước về các chuyến hàng nhập khẩu - trong hoặc sau ngày 12/12, FDA phải nhận được thông báo trước về mỗi chuyến hàng thực phẩm nhập vào nước Mỹ. Thông báo này phải bao gồm phần mô tả về vật phẩm, nhà sản xuất và nhà vận chuyển, người trồng (nếu biết), nước xuất xứ, hàng được đưa lên tàu từ nước nào, và dự kiến hàng đưa vào tại cảng nào.

  FDA phải đưa ra các quy định cuối cùng trước ngày 12/12. Nếu quy định cuối cùng chưa được đưa ra vào ngày đó, thì Đạo luật vẫn yêu cầu các nhà nhập khẩu phải gửi thông báo cho FDA chậm nhất là 8 tiếng và không quá 5 ngày trước khi chuyển hàng lên tàu cho đến khi quyết định có hiệu lực.

  Xử phạt hành chính - Cho phép FDA được thu giữ mặt hàng thực phẩm nếu có được các bằng chứng đáng tin cậy hay thông tin về việc thực phẩm đó có nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khoẻ và tính mạng con người hoặc gia súc. Đạo luật yêu cầu FDA phải ban hành các quy định để tiến hành các thủ tục đối với những loại thực phẩm dễ bị hỏng nhưng lại không thông báo hạn sử dụng.

  Trừ một số mặt hàng miễn thuế trên danh nghĩa, các quy định này sẽ áp dụng với tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm, các sản phẩm gia súc do FDA quản lý (kể cả các thực phẩm cho chế độ ăn kiêng, cho trẻ sơ sinh, đồ uống và các chất phụ gia thực phẩm). Hiện FDA quản lý tất cả các loại thực phẩm, trừ thịt, thịt gia cầm và các sản phẩm chế biến từ trứng là do Bộ Nông nghiệp quản lý.

  FDA cũng đang soạn thảo văn bản hướng dẫn thực hiện Đạo luật Khủng bố sinh học, trong đó quy định rõ những thủ tục mà các cơ quan chuyên ngành trong từng lĩnh vực của FDA sẽ tiến hành.

  Trước hết, FDA được quyền ngăn cấm (cấm nhập khẩu thực phẩm) những người đã bị kết án phạm tội liên quan tới việc nhập khẩu bất kỳ loại thực phẩm nào, hoặc những người đã tham gia vào việc nhập hàng thực phẩm giả có nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng con người hoặc gia súc.

  Các loại thực phẩm do những người đã bị cấm nhập hoặc nhập với sự trợ giúp của những người này sẽ bị giữ lại tại cảng khi vào Mỹ. Số hàng bị thu giữ có thể được giao lại cho những người không bị cấm nhập hàng, và bằng chi phí riêng của mình, họ sẽ phải chứng minh được rằng những mặt hàng này hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn của FDA.

  Thứ đến, Bộ trưởng có thể yêu cầu dán nhãn mác các mặt hàng thực phẩm bị từ chối đưa vào Mỹ. Chi phí dán nhán mác này do người chủ hoặc người nhận hàng chi trả.

  Về việc mua bán tại cảng, thực phẩm bị từ chối nhập khẩu vào Mỹ có thể bị xem là giả nếu nó lại được chào bán để nhập khẩu tiếp, trừ khi người nhập khẩu mặt hàng này chứng minh được rằng nó hoàn toàn phù hợp tiêu chuẩn của FDA.

  Ngoài ra,FDA đã có bản hướng dẫn cho phép các chất phụ gia thực phẩm, phụ gia phẩm màu hoặc sản phẩm dành cho người ăn kiêng được phép nhập vào Mỹ chỉ như mặt hàng nhập để xuất đi từ Mỹ dựa trên tờ thông báo của người nhập và niêm yết bản cam kết. Tuy nhiên, Bộ trưởng có thể từ chối việc nhập hàng này nếu có bằng chứng tin cậy rằng bản thông báo được nộp là không đúng.

  Hiện nay, FDA đang tiếp nhận các ý kiến bình luận đối với quy định về đăng ký cơ sở thực phẩm (số thẻ 02N-0276), thiết lập và duy trì việc lưu trữ (số thẻ 02N-0277), thông báo trước về việc vận chuyển hàng thực phẩm nhập khẩu (số thẻ 02N-0278) và xử phạt hành chính (số thẻ 02N-0275) vì các quy định mới này đang được xây dựng. FDA dự định sẽ phát hành các điều luật dự thảo trong 6 tháng tới, và sẽ tiếp tục lấy ý kiến công chúng trong vòng 60 ngày sau khi các điều luật được đưa ra.

  FDA sẽ tiếp nhận các ý kiến bình luận về các văn bản hướng dẫn vào bất kỳ lúc nào ngay khi nó được ban hành. Hiện nay, FDA đã nhận được nhiều ý kiến bình luận về bản hướng dẫn của Sách quy định các văn bản thủ tục, Chương 9, Phần Nhập để Xuất khẩu (số thẻ 02D-0402).

  Các ý kiến bình luận bằng văn bản về Các Điều luật và Hướng dẫn mới có thể gửi về Ban Quản lý Thẻ (HFA-305), Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm, 5630 Fisher Lane, Phòng 1061, Rockville, MD 20852. Các bài bình luận có thể gửi đến địa chỉ:
  Haitran likes this.
 2. Haitran

  Haitran Thành Viên

  Joined:
  22 April 2013
  Messages:
  301
  Likes Received:
  65
  Trophy Points:
  28
  Gender:
  Male
  - Vậy bây giờ tôi muốn xuất khẩu thực phẩm chức năng vào Mỹ và EU thì phải cần những thủ tục nào ? có thể nói rõ giúp mình được không./ thanks !

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)