Nước mắm Nam Ngư đệ nhị là nước mắm nhĩ hay nước mắm thường

Discussion in 'Món Ngon Mỗi Ngày' started by huuthofbs, 16 April 2018 at 6:03 PM.

  1. huuthofbs

    huuthofbs Thành Viên Mới

    Joined:
    25 July 2017
    Messages:
    1
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Gender:
    Female
    Nước mắm Nam Ngư đệ nhị được xem là nước mắm nhĩ hay nước mắm thường. Cùng chuyên gia xem cách phân biệt nước mắm nhĩ khác gì nước mắm thường, để giúp cho bạn lựa chọn nước mắm phù hợp với gia đình mình.<br />
    <br />
    Nước mắm nhĩ:<br />
    <br />
    <div>
    Nước mắm nhĩ còn được gọi là mắm kéo lù hay nước mắm cốt, là loại nước mắm có độ đạm rất cao, vị ngọt nhẹ, màu vàng rơm đến vàng nhạt, trong và có mùi rất đặc trưng.<br />

    Theo dân địa phương Phan Thiết thì tên đúng của nước mắm nhĩ phài là "mắm nhỉ". Gọi "nhỉ" là vì loại nước mắm này được hứng từ những giọt nước mắm đầu tiên được "nhỉ" ra, hay nói dễ hiểu hơn là từ sự rò rỉ, từng giọt, từng giọt từ lỗi nùi được bịt kín ở đáy thùng hay lu vại đang chứa cá đã đến thời gian chín có thể lấy nước mắm thành phẩm.<br />
    <br />
    <div>
    Những giọt nước mắm nhỉ có độ đạm cao, lắng xuống đáy thùng chứa và rò rỉ ra ngoài theo quy luật thẩm thấu của chất lỏng nên có trọng lượng riêng lớn và là loại nước mắm ngon nhất. </div>
    <div>
    Theo nguyên lý bảo toàn, thì nước mắm nhỉ càng được lấy ra nhiều thì càng bị giảm độ đạm của lượng nước mắm còn lại trong thùng. Do vậy, các nhà sản xuất nước mắm chỉ để dành lại một ít để tặng hay dùng riêng, số còn lại sẽ được đổ trả trở lại vào thùng chứa trước khi thu hoạch nước mắm thành phẩm thấp đạm hơn do dung lượng lớn.</div>
    <div>
    Nước mắm thường:</div>
    <div>
    Nước mắm thường cũng sản xuất theo phong cách truyền thống như nước mắm nhĩ nhưng so về công phú trong lúc sản xuất và chất lượng không đậm đà bằng nươc mắm nhĩ.</div>
    </div>

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)