Ngành Thực Phẩm Với Cuộc Cải Cách Mang Tên 15/2018/NĐ-CP

Discussion in 'Kiến Thức Thực Phẩm' started by Nhut Vo, 15 August 2018.

  1. Nhut Vo

    Nhut Vo Thành Viên Mới

    Joined:
    15 August 2018
    Messages:
    10
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Gender:
    Male
    Nghị Định 15/2018/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành ngày 2 tháng 2 năm 2018 thay thế cho Nghị Định 38/2012/NĐ-CP. Nghị Định 15 được xem là cuộc cách mạng thắng lợi đối với cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam. Đánh dấu bước ngoặc mới trong việc xóa bỏ, thay đổi các thủ tục hành chính về công tác đăng ký công bố sản phẩm, điều kiện đăng ký an toàn thực phẩm, cơ quan quản lý an toàn thực phẩm,... đối với các sản phẩm thực phẩm hiện nay. Là giải pháp gíup doanh nghiệp chủ động hơn trong việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm của mình, tiết kiệm một phần lớn về thời gian, tiền bạc trong công tác thủ tục hành chính.
    [​IMG]
    Doanh nghiệp có thể tự công bố sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất. Ngoại trừ các loại sản phẩm như: phụ gia thực thực phẩm có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không nằm trong mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng theo quy định của Bộ Y Tế, bắt buộc doanh nghiệp phải đăng ký công bố sản phẩm tại Cục An Toàn Thực Phẩm. Các sản phẩm khác như: thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ trên 36 tháng tuổi cơ sở phải đăng ký tại Chi Cục An Toàn Thực Phẩm của Tỉnh ( hoặc Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm tại Tp. Hồ Chí Minh).
    Đối với các cơ sở đã được cấp các chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000),.....sẽ không bắt buộc phải đăng ký An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm theo như Nghị Định 15 đã ban hành.
    [​IMG]
    Trong công tác quản lý, đối với cơ sở sản xuất nhiều sản phẩm thực phẩm thuộc sự quản lý từ hai cơ quan trở lên, thì dựa vào năng suất sản phẩm nào nhiều hơn, để lựa chọn ra 1 cơ quan quản lý phù hợp.
    Đối với cơ sở không thực hiện công đoạn sản xuất nhưng kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên do ngành Công Thương quản lý,(trừ chợ đầu mối, đấu giá nông sản).
    Trường hợp cá nhân, cơ sở vừa sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc quản lý từ 2 cơ quan chuyên ngành trở lên thì cơ sở có thể chọn 1 cơ quan quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm để thực hiện các thủ tục hành chính.
    Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần chấp hành tốt quy định về an toàn thực phẩm, chịu hoàn toàn trách nhiệm trong công tác sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm của cơ sở. Nhằm nâng cao đảm bảo an toàn thực phẩm đến người tiêu dùng hiện nay.

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)