Một vài nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản

Discussion in 'Ngoại ngữ' started by hoangnam94, 17 April 2017.

 1. hoangnam94

  hoangnam94 Thành Viên Mới

  Joined:
  5 March 2017
  Messages:
  2
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Female
  Một vài nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản  Cùng Tiếng nhật onlineAkira tìm hiểu về một số nét đặc sắc trong văn hóa Nhật Bản.

  Văn hóa trà đạo Nhật Bản

  Trà đạo truyền thống và nghệ thuật trà đạo được phát triển từ cuối thế kỷ XII được coi là nét nổi bật trong văn hóa Nhật Bản. Ở Nhật Bản, Trà đạo được coi như một biểu tượng của tâm hồn, nó chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc về tâm hồn cũng như ý nghĩa về tinh thần đối với con người và đất nước Nhật Bản.

  Người Nhật Bản cho rằng, thông qua cách uống trà và thưởng thức trà đạo co có thể phát hiện được giá trị tinh thần cần có của bản thân mỗi con người. Tinh thần của trà đạo được biết đến qua bốn chữ hòa, kính, thanh, tịch. Hòa là hòa bình, kính là tôn trọng người trên, yêu thương bè bạn, con cháu, thanh tức là thanh tịnh, thanh khiết, còn tịch là giới hạn mỹ học cao nhất của trà đạo an nhàn.

  Trang phục truyền thống Kimono
  Bên cạnh nét đặc sắc vềtrà đạolà nét đặc trưng vềtrang phục truyền thống của Nhật Bản, đặt biệt làtrang phục kimono của nữ giới. Là trang phục gồm một chiếc áo choàng được giữ cố định bằng một vành khăn rộng cuốn chặt vào người cùng với một số dây đai và dây buộc tóc, ống tay áo rộng và dài thùng thình. Tóc của nữ giới cũng được bới rất cầu kỳ, mái tóc trước được dựng cao làm cho khuôn mặt có vẻ riêng, còn những luốn tóc được uốn lượn cầu kỳ là một nét thẩm mỹ đoan trang và duyên dáng tạo nên khuôn mặt đầy sức hút.

  Nhưng ngày nay kimono chúng ta chỉ nhìn thấy phụ nữ mặc là nhiều , đàn ông chỉ mặc vào những dịp trọng đại.

  Vài trăm măn trước, người Nhật Bản sử dụngtrang phục Kimono hàng ngày,nhưng ngày nay, kimono thường chỉ được sử dụng vào các dịp lễ tết. Kimono dành cho nam giới thường không có hoa văn, và màu tối hơn.

  Những nghi lễ và phong tục ở Nhật Bản
  Các nghi lễ và phong tục của Nhật Bảncũng góp phần không nhỏ để tạo nên nétvăn hóa đặc trưng của Nhật Bản, cuộc sống nền nếp, đảm bảo cho sự phát triển của xã hội, tạo nên một nền văn hóa mang đậm yếu tố nội sinh.

  Trong quá trình phát triển,văn hóa Nhật Bản không bảo thủ đóng kín mà nhạy cảm tiếp nhận những cái mới.Văn hóa Trung Quốcvà phương Tây có ảnh hưởng không nhỏ đến nền văn hóa Nhật Bản hiện đại nhưng họ đã biết tiếp nhận ở một cách riêng mà vẫn giữ được bản sắc dân tộc tạo nên nét độc đáo trongvăn hóa Nhật.

  Những nét “lạ” trong văn hóa Nhật Bản
  Khiđi du lịch Nhật Bản, đôi khi bạn sẽ phải ngạc nhiên bởi những nét văn hóa độc đáo của Nhật Bản:

  – Cởi giày quay mũi dép ra ngoài trước khi vào nhà, vào nhà thì đi bằng dép nhẹ trong nhà.Nhìn chung,nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản hiện đại là sự giao thoa giữavăn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại. Là nền văn hóa đã tạo nên sự phát triển của xã hội về vật chất cũng như tinh thần củacon người và đất nước Nhật Bản.

  >>> Tìm hiểu thêm

  · Học tiếng nhật trực tuyến

  · Học từ vựng tiếng nhật hiệu quả

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)