Kinh doanh thịt bò Úc nhập khẩu an toàn tại HCM

Discussion in 'Giấy Phép Ngành Thực Phẩm' started by trachanhquan_blog, 22 December 2014.

 1. trachanhquan_blog

  trachanhquan_blog Thành Viên Mới

  Joined:
  6 December 2014
  Messages:
  2
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Female

  TTCT - Có tin người Úc không xuất bò vào VN nữa, tưởng sẽ khan hiếm, nhưng thực tế thị trường này sôi động đến bất ngờ. Thịt bò Úc phục vụ khách hàng “tận răng” dù chỉ mua vài trăm gam.

  [​IMG]


  Trên thị trường TP.HCM hiện nay, nhà phân phối thịt bò Úc chính thức có vài doanh nghiệp nhưng nhà bán lẻ và giao hàng tận nơi thì nhiều vô số. Mỗi nơi một giao tiếp quảng cáo, hướng dẫn sử dụng, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tạo sự tin cậy của khách hàng: bò Úc lai, bò Úc đi đường hàng không, đường biển, bò Úc tươi giết mổ tại Úc và bò Úc nguyên con giết mổ tại VN...

  Muôn kiểu bán thịt bò Úc Online

  Với khách hàng đã quen mua thịt bò ngoại đông lạnh, thời gian lưu chuyển từ 6-12 tháng, họ thường kiểm tra nguồn hàng qua tem nhập khẩu, ngày sản xuất và ngày đóng gói mới nhất. Nhưng đa số thông tin này đều có thể “tút” lại, nên khách hàng chỉ có cách tự kiểm nghiệm, mua nhiều lần để kiểm tra sự ổn định về chất lượng với các nhà phân phối và nhập khẩu có uy tín.

  Khi thịt bò Úc tươi “đổ bộ” vào VN, khách hàng có thể ăn thịt bò “nóng” trong vòng 24 tiếng sau khi giết mổ thì cuộc đua về sản phẩm mới làm choáng ngợp người tiêu dùng. Giá không cách biệt nhiều giữa thịt bò nội và bò Úc giết mổ tại VN (bò Úc cao hơn 5-10% thịt bò nội cùng loại), nhưng sẽ cao gấp đôi, thậm chí gấp ba lần giữa bò Úc giết mổ tại VN và bò Úc nhập khẩu loại trung và loại cao cấp.

  Đây chính là phần “chạy đua” về chất lượng của nhà phân phối, không chỉ ở yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm mà cả độ tươi mới của nguồn hàng và yếu tố dinh dưỡng (tuổi đời và chủng loại bò).

  Sau vài ngày theo chân anh Hồ Văn Tài (chủ quán K, chuyên món ăn Nhật - Hàn, đường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú) đi các điểm bán bò Úc, chúng tôi rút ra kinh nghiệm: các nhà bán lẻ, bán hàng “di động”, bán qua mạng có rất nhiều “chiêu”, chủ yếu qua người quen giới thiệu, khách mối, để bán hàng.

  Đánh vào tâm lý sợ hàng dính thuốc tăng trưởng, chế độ chăn nuôi, giết mổ không an toàn, bảo quản thực phẩm không đủ chuẩn... cộng với yếu tố sính hàng ngoại, những người bán lẻ kiểu này dễ “thổi giá”, tráo hàng, ma mị người tiêu dùng. Vì vậy, người mua nên chọn nhà cung cấp có cửa hàng cố định và giấy phép kinh doanh rõ ràng, các tiêu chuẩn bảo quản được tuân thủ.

  Tại các điểm chuyên doanh thịt bò tươi như ĐP (đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1), KH (Lê Thị Hồng Gấm, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1), cửa hàng trên đường Nguyễn Thái Bình (quận 1)... chúng tôi thấy đối tượng khách hàng và cách thức bán khác nhau.

  ĐP tiếp thị bằng phiếu kết quả kiểm nghiệm thịt bò có mộc đỏ và một bảng hướng dẫn cách chế biến cùng công thức nấu bốn món bò cơ bản. K.H phục vụ chủ yếu người nước ngoài và khách quen từ nhiều năm, chỉ vận chuyển hàng trị giá từ 500.000 đồng trở lên. Riêng cửa hàng thịt bò tươi Nguyễn Thái Bình giao hàng từ 300g trở lên, làm sẵn theo yêu cầu chế biến món và đóng gói chân không miễn phí, giao hàng ở xa có tính thêm tiền vận chuyển tùy khu vực...

  Tại các siêu thị, điểm bán hàng tươi sống ở siêu thị Maximark Cộng Hòa, siêu thị Big C Hoàng Văn Thụ và siêu thị Metro, chúng tôi thấy có hai loại bò Úc là bò tươi nhập khẩu và bò Úc giết mổ tại VN. Khách hàng chỉ phân biệt được khi các tủ đông lạnh thực phẩm ghi rõ ràng hàng nhập, hàng nội địa, có tem dán trên sản phẩm.

  Hầu như , ở một số nơi như Maximark Cộng Hòa, bò Úc đông lạnh (được rã đông, ghi chú hàng sử dụng trong ngày) được để chung với nhiều loại bò khác nguồn gốc nên khách hàng chỉ phân biệt nhờ vào giá sản phẩm chênh lệch nhiều hay ít và khẳng định của nhân viên bán hàng (khi đọc mã hàng).

  Tại Big C Hoàng Văn Thụ, thịt bò Úc tươi nhập khẩu được để chung cùng thịt bò nội, khách hàng phân biệt được bò Úc nội địa hay bò Úc ngoại nhập nhờ thịt đóng nguyên “cây” 3-5kg. Còn nếu thịt được xẻ nhỏ, đóng vào khay thì vô phương nhận diện.
  [​IMG]


  “Nhảy Lambada" cùng bò

  Qua điện thoại, chúng tôi được biết một số địa chỉ có bán thịt Bò Úc ở các quận Gò Vấp, Bình Thạnh và ở Đồng Nai đều nhận giao hàng tận nơi. Điều kiện: đặt trước một ngày, số lượng từ 1kg, họ sẽ giao từ thịt bò vụn đến cao cấp, có xuất trình giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, giá cam kết rẻ hơn hàng cùng loại trong siêu thị.

  Thịt bò được đóng gói trong thùng xốp có đá giao ngay tại cửa nhà, tiền trao tay. Trên bao bì, tem dán và giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm đều thấy có tên Công ty TNHH TĐ. Các nhà cung cấp “di động” kiểu này đều thuộc lòng một bài về quy trình vận chuyển bò Úc về VN, các tiêu chuẩn vệ sinh, chế độ cấp đông, giữ lạnh...

  Mua bán thịt bò Úc bây giờ tưởng cũng không khác mấy các loại trái cây đắt đỏ như nho Mỹ, Úc một thời chỉ bán ở vài điểm có tủ giữ mát, sau lại được các chị hàng rong chở ngời ngời trên phố bất kể nắng mưa.

  Đầu bếp Mỹ Dung (đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 15, quận Phú Nhuận) chia sẻ: “Trong thực đơn mỗi ngày , chúng tôi dùng thịt bò cho một số món như bò bít tết, bò lúc lắc, bò kho hay bò nướng, lẩu. Tùy theo kinh nghiệm và thói quen, mỗi người chọn loại bò ở phần thịt mềm (philê) hay thăn, bắp, gầu, gân...

  Nhưng khi bước vào thế giới bò Úc, bạn sẽ được “nhảy” điệu lambada cùng 15 chủng loại thịt (đùi, bắp, lưng, cổ, bụng trong ngoài...) mệnh giá khác nhau, chênh lệch từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn. Bạn không thể hiểu rõ nếu không trải nghiệm thực tế để có sự so sánh, chọn lựa”.


  Cụ thể, cùng loại bò Úc, bắp bò thường, bắp hoa từ 233.000-330.000 đồng/kg, philê từ 332.000-336.000 đồng/kg (bò Úc giết mổ tại VN) thì bò Úc nhập từ 270.000-610.000 đồng/kg (bò bắp), philê 525.000-750.000 đồng/ kg... nên kinh nghiệm, nhu cầu tiêu dùng quyết định giá và chất lượng sản phẩm.

  Tiêu chuẩn bò Úc ngon, theo đầu bếp này, là sớ thịt mịn, chắc, mật độ vân mỡ nhiều và phân bổ
 2. TamCuongDecor

  TamCuongDecor Thành Viên Mới

  Joined:
  17 December 2014
  Messages:
  1
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Male
  upppp cho lên top
 3. tinikaka

  tinikaka Thành Viên Mới

  Joined:
  22 January 2015
  Messages:
  5
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Male
  người VIệt nên xài hàng Việt. bò Úc mắt lắm thấy thèm quá thôi mua 1kg về a thôi
 4. dulichcong

  dulichcong Thành Viên Mới

  Joined:
  30 January 2015
  Messages:
  7
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Male
  lên luôn bác tài ơi :D
 5. truongphuotld

  truongphuotld Thành Viên Mới

  Joined:
  30 January 2015
  Messages:
  3
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  3
  Gender:
  Male
  Chí phải, cùng nuôi Bò như nhau mà Bò của VN chỉ bằng 1 phần Bò của người ta :(
 6. duongetco

  duongetco Thành Viên Mới

  Joined:
  3 February 2015
  Messages:
  8
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Gender:
  Male
  Khi thịt bò Úc tươi “đổ bộ” vào VN, khách hàng có thể ăn thịt bò “nóng” trong vòng 24 tiếng sau khi giết mổ thì cuộc đua về sản phẩm mới làm choáng ngợp người tiêu dùng.
 7. Chong Tham

  Chong Tham Thành Viên Mới

  Joined:
  30 August 2016
  Messages:
  8
  Likes Received:
  1
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Female
  Occupation:
  Sinh Vien
  Location:
  Da nang
  thịt bò ngoại nếu nhập khẩu đúng pháp luật thì luôn tốt hơn bò nội, mình nghĩ thế
 8. bephayen

  bephayen Thành Viên Mới

  Joined:
  15 June 2016
  Messages:
  26
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Gender:
  Male
  sử dụng thịt bò úc có khác gì với thịt bog việt không?
 9. truongphuotld

  truongphuotld Thành Viên Mới

  Joined:
  30 January 2015
  Messages:
  3
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  3
  Gender:
  Male
  giá trị dinh dưởng của thịt Bò Úc đương nhiên là tốt hơn thịt bò Việt rồi bác

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)