Kiến thức cần biết: Giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Discussion in 'Giấy Phép Ngành Thực Phẩm' started by Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm, 14 September 2018.

 1. Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm

  Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm Moderator Staff Member

  Joined:
  24 March 2018
  Messages:
  39
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Gender:
  Male
  Occupation:
  CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ THỰC PHẨM QUỐC TẾ FOSI
  Location:
  37A Đồ Sơn, Phường 4, Quận Tân Bình, TP HCM
  Giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được hiểu là một loại giấy tờ được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp cho hộ kinh doanh các sản phẩm về thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống,...

  Giấy chứng nhận đại biểu cho cơ sở có đủ điều kiện kinh doanh an toàn vệ sinh thực phẩm để kinh doanh không. Đây cũng là điều kiện cần có để hộ kinh doanh, cơ sở, doanh nghiệp cam kết cung cấp sản phẩm thực phẩm vệ sinh an toàn đến tay người tiêu dùng.(Nguồn: Trung tâm nghiên cứu thực phẩm)

  Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm quan trọng không?

  • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm chính là sự kiểm duyệt của các cơ quan chức năng có thẩm quyền về y tế đối với các cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chứng minh được sản phẩm mình sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm.

  • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp sẽ đảm bảo cho người tiêu dùng về vấn đề an toàn thực phẩm và nguồn gốc rõ ràng của sản phẩm. Để người dùng có thể an tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm.

  Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan nào cấp

  Giấy chứng nhận vệ sinh sẽ được quản lý bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền theo từng lĩnh vực được phẩn công. Cụ thể như sau:

  Tại Điều 3 Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT quy định về nguyên tắc phân công, phối hợp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm như sau:

  “Điều 3. Nguyên tắc phân công, phối hợp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

  1. Bảo đảm nguyên tắc một sản phẩm, một cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của một cơ quan quản lý nhà nước.

  2. Thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo danh mục quy định tại các Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư liên tịch này.

  3. Đối với cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 bộ trở lên trong đó có sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế thì Bộ Y tế chịu trách nhiệm quản lý.

  4. Đối với cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm quản lý.

  5. Đối với cơ sở kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 Bộ trở lên (bao gồm cả chợ và siêu thị) thì Bộ Công Thương chịu trách nhiệm quản lý trừ chợ đầu mối, đấu giá nông sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý.

  6. Bộ Y tế chịu trách nhiệm quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm trừ những loại dụng cụ, vật liệu bao gói chuyên dụng gắn liền và chỉ được sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương.

  7. Nếu có phát sinh, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Liên bộ giải quyết hoặc báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong trường hợp cần thiết”.

  Xem chi tiết tại:

  - Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Bộ Y Tế

  - Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Bộ Nông Nghiệp
  - Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Bộ Công Thương

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)