Hướng dẫn xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm gạo

Discussion in 'Giấy Phép Ngành Thực Phẩm' started by Ngọc Phụng, 13 September 2016.

  1. Ngọc Phụng

    Ngọc Phụng Thành Viên VIP

    Joined:
    11 July 2016
    Messages:
    51
    Likes Received:
    2
    Trophy Points:
    6
    Gender:
    Female
    Công ty cổ phần Dịch vụ Thực phẩm Quốc tế FOSI (International Food Services)

    Mọi thông tin xin liên hệ : 37A Đồ Sơn, P.4, Q.Tân Bình.

    Hotline: 0909 898 763 - 0988 305 008


    Thị trường gạo hiện nay đang loạn về chất lượng do bị pha trộn, ướp hương vị tràn lan, chứa dư lượng thuốc trừ sâu, có chất bảo quản chống mốc…khiến cho người tiêu dùng vô cùng hoang mang và lo lắng.

    Để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, Bộ Y tế đã yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất gạo trong nước và nhập khẩu phải tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm. Việc kiểm nghiệm này, giúp cho đơn vị kinh doanh, sản xuất có căn cứ để làm thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và thực hiện kế hoạch giám sát định kỳ (2 lần/ năm đối với sản phẩm của các cơ sở chưa được cấp chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng) được quy định tại Thông tư 19/2012/TT-BYT ban hành ngày ngày 09 tháng 11 năm 2012.

    [​IMG]


    Do gạo chưa có quy chuẩn kỹ thuật (QCVN) nên chỉ tiêu kiểm nghiệm được xây dựng dựa trên những cơ sở sau :

    • Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 Về việc ban hành “Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm
    • QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm
    • QCVN 8-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm
    • QCVN 8-3:2012/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm
    • TCVN 5644:2008-Tiêu chuẩn áp dụng cho các loại gạo trắng thuộc loài Oryza sativa L.
    Dựa trên cơ sở đó, FOSI đã xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm gạo, mời quý doanh nghiệp tham khảo:

    Chỉ tiêu cảm quan gạo

    Qua quan sát bằng mắt thường, có thể đánh giá chất lượng gạo qua các chỉ tiêu cơ bản sau:

    STTTên chỉ tiêu
    1Màu sắc
    2Tạp chất
    3Mùi
    4Vị
    5Đánh bóng
    6Kích thước hạt gạo

    Chỉ tiêu hóa lý

    Gạo trắng chứa 80% tinh bột, trong tinh bột có hai thành phần – amylose và amylopectin. Hai loại tinh bột này ảnh hưởng rất nhiều đến hạt cơm sau khi nấu. Hạt gạo có nhiều chất amylose sẽ làm cho hạt cơm cứng và hạt chứa ít amylose, nghĩa là nhiều amylopectin cho cơm dẻo nhiều hơn.

    Ngoài thành phần chính là tinh bột, cần phải kiểm tra những chỉ tiêu hóa lý còn lại, bao gồm:

    Xem toàn bộ các chỉ tiêu. Tại đây (wait)

    http://trungtamnghiencuuthucpham.vn/kiem-nghiem-gao-bao-gom-nhung-chi-tieu-nao/
    Last edited: 14 September 2016
  2. bephayen

    bephayen Thành Viên Mới

    Joined:
    15 June 2016
    Messages:
    32
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    6
    Gender:
    Male
    Nếu làm các thủ tục này mất thời gian thật

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)