HƯỚNG DẪN THỦ TỤC TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM THEO NGHỊ ĐỊNH 15

Discussion in 'Quy định pháp luật Ngành Thực Phẩm' started by Haitran, 8 March 2018.

  1. Haitran

    Haitran Thành Viên

    Joined:
    22 April 2013
    Messages:
    301
    Likes Received:
    65
    Trophy Points:
    28
    Gender:
    Male
    Ngày 02/02/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

    [​IMG]

    Điểm mới đầu tiên trong Nghị định là thay vì tất cả các sản phẩm bao gói sẵn trước đây phải cấp giấy xác nhận phù hợp thì bây giờ chỉ còn có 3 nhóm sản phẩm bao gồm: nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ tới 36 tháng tuổi, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới và những sản phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt như thực phẩm ăn qua xông cho người bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ, phải đăng ký bản công bố sản phẩm với cơ quan quản lý.

    Các sản phẩm còn lại do các doanh nghiệp tự công bố. Trong đó có các chỉ tiêu an toàn về kim loại nặng, tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, các vi sinh vật gây bệnh, nấm men, nấm mốc… các doanh nghiệp cũng tự công theo mức giới hạn cho phép mà Bộ Y tế đã quy định. Đồng thời, doanh nghiệp phải gửi một bản tới cơ quan quản lý, sau đó được phép sản xuất. Các cơ quan quản lý sẽ căn cứ vào bản công bố này để tăng cường hậu kiểm, nếu lấy mẫu kiểm nghiệm mà không đúng như mẫu doanh nghiệp tự công bố thì sẽ xử lý rất nghiêm.

    Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm là doanh nghiệp được tự công bố sản phẩm của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về công bố đó, thay vì gửi bản hồ sơ công bố tới các cơ quan nhà nước để xác nhận, chỉ trừ một số sản phẩm phải công bố tại Bộ Y tế và Sở Y tế.

    Một điểm mới nữa của Nghị định là phân cấp về địa phương. Trước đây, việc xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe… được thực hiện đăng ký tại các Bộ liên quan, còn theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì Bộ Y tế chỉ quản lý một nhóm sản phẩm, đó là sản phẩm bảo vệ sức khỏe và sản phẩm phụ gia hỗn hợp có công dụng mới, còn các sản phẩm khác sẽ đăng ký địa phương.

    I. HỒ SƠ TỰ CÔNG BỐ TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM:
    – Bản tự công bố sản phẩm Mẫu số 1 NGHỊ ĐỊNH 15/2018NĐ-CP
    – Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm.
    – Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) chỉ định.
    – Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự an toàn của sản phẩm đó;
    – Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

    II. ĐỐI TƯỢNG ÁP DUNG:
    1. Nhóm tự công bố do cơ quan chức năng địa phương quản lý:
    – Thực phẩm thường sản xuất trong nước
    – Thực phẩm thường nhập khẩu
    – Thực phẩm dinh dưỡng
    – Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

    2. Nhóm đăng ký bản công bố sản phẩm:

    Cục ATTP – Bộ Y Tế phụ trách:

    – Thực phẩm bảo vệ sức khỏe
    – Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

    Cơ quan chức năng địa phương quản lý:

    – Thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt

    – Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi

    III. FOSI TƯ VẤN HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP CÔNG BỐ SẢN PHẨM
    Hiểu được hầu hết các doanh nghiệp đều bỡ ngỡ , không biết thực hiện sao cho hợp lệ và tiện vận dụng hồ sơ tự công bốcho tương lai . Và theo Nghị định này mức phạt của cơ quan nhà nước sẽ nặng hơn rất nhiều so với trước đây.
    Chính vì vậy, FOSI đề xuất Quý doanh nghiệp tìm tới dịch vụ tư vấn tự công bố chất lượng sản phẩm uy tín mà chúng tôi đã thực hiện cho nhiều đối tác lớn.

    IV. QUY TRÌNH TƯ VẤN TỰ CÔNG BỐ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM
    • Tiếp nhận thông tin khách hàng.
    • Nghiên cứu và xem xét các tài liệu do khách hàng cung cấp
    • Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm cho phù hợp với quy định hiện hành.
    • Xây dựng hồ sơ tự công bố gửi đến doanh nghiệp ký tên đóng dấu. Xây dựng và tối ưu hồ sơ tự công bố để không chỉ để hoàn thiện thủ tục mà còn thuận lợi cho quá trình kinh doanh của doanh nghiệp sau này (tối ưu cho xuất-trong nước sản phẩm) tránh các rủi ro không đáng có.
    • Nộp hồ sơ nên cơ quan nhà nước. Thông báo cho doanh nghiệp khi thông báo trên trang thông tin điện tử của Cục an toàn thực phẩm.
    Trong 10 năm hoạt động trong ngành tư vấn phát triển thực phẩm Việt Nam, FOSI đã tư vấn cho rất nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh THỰC PHẨM TRONG NƯỚC VÀ NHẬP KHẨU, nhận được rất nhiều sự hài lòng của quý khách hàng. FOSI sẵn sàng tiếp nhận mọi thắc mắc của Qúy doanh nghiệp, tư vấn hoàn toàn miễn phí. Xin vui lòng liên hệ: Mr Hoan: 0988 305 008 - 0909 898 763 - hoantran@fosi.vn, Ms Nguyệt: (028) 6682 7330 - 0909 228 783

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)