Hướng dẫn cách phân biệt sữa thanh trùng và tiệt trùng

Discussion in 'Kiến Thức Thực Phẩm' started by Dây chuyền sản xuất, 14 September 2016.

 1. Dây chuyền sản xuất

  Dây chuyền sản xuất Thành Viên Mới

  Joined:
  1 July 2016
  Messages:
  66
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Gender:
  Female
  Sữa tươi là một thực phẩm được nhiều người ưa thích khi đi mua sắm. Tuy nhiên, không ít người vẫn lúng túng khi phải phân biệt giữa sữa tươi thanh trùng và sữa tiệt trùng.

  Sữa tươi là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất từ thiên nhiên được nhiều người ưa chuộng. Sữa không những được sử dụng thường xuyên như một thức uống hàng ngày mà còn được dùng dưới nhiều hình thức khác nhau như pha chế, trộn với trái cây, làm bánh và thêm vào các món ăn làm món ăn thêm hấp dẫn và bổ dưỡng cho cơ thể .

  [​IMG]


  Do sữa tươi được vắt ra trực tiếp từ các động vật (như bò, dê, cừu…) còn chứa rất nhiều vi khuẩn, vì thế, sữa sẽ phải trải qua các công đoạn xử lý khác nhau trước khi đến với người tiêu dùng. Tùy vào công nghệ, kỹ thuật xử lý sữa như thế nào mà chúng ta có sữa tươi thanh trùng hay sữa tươi tiệt trùng.

  Phân biệt sữa thanh trùng và tiệt trùng

  Theo nguồn tin Người tiêu dùng, sữa tươi tiệt trùng là sản phẩm được xử lý nhiệt ở nhiệt độ cao, từ 138-141 độ C trong thời gian ngắn từ 2- 4 giây. Sau đó được làm lạnh nhanh và đóng gói trong bao bì tiệt trùng. Sữa tươi thanh trùng được xử lý ở nhiệt độ thấp từ 72– 90 độ C trong khoảng 15-30 giây, sau đó làm lạnh đột ngột ngột xuống 2 đến 4 độ C và được đóng gói vào bao bì đặc biệt để bảo quản lâu dài.

  Trên thị trường Việt Nam, sản phẩm sữa tươi tiệt trùng đều được khai thác bởi các thương hiệu phổ biến với những tên gọi như: sữa tươi tiệt trùng Vinamilk 100%, sữa tươi tiệt trùng Dutch Lady, sữa tươi tiệt trùng Ba Vì,…. Nhiều công ty chế biến sữa cũng đã tung ra các dòng sữa tươi thanh trùng với tên gọi như: sữa tươi thanh trùng Vinamilk 100%, sữa tươi thanh trùng TH Truemilk, sữa tươi thanh trùng Mộc Châu,…

  [​IMG]


  Vì được xử lý ở mức nhiệt vừa phải nên sữa thanh trùng giữa được gần như toàn bộ các vitamin, khoáng chất quan trọng và mùi vị thơm ngon của sữa ban đầu. Sữa tươi thanh trùng cần phải bảo quản lạnh từ 3-5 độ C và có hạn sử dụng ngắn, thường chỉ trong vòng 10 ngày. Sữa tươi tiệt trùng được xử lý ở nhiệt độ cao hơn rất nhiều, tuy nhiên sữa được làm lạnh và đóng gói trong bao bì giấy tiệt trùng đặc biệt nên có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường trong khoảng thời gian khá dài từ 6 tháng đến 1 năm.

  Tìm hiểu thêm 8-| B-| 8| B| 8=| B=| (nerd)
  1. Sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng- cái nào có lợi
  2. Hướng dẫn cách phân biệt các loại sữa và hàm lượng dinh dưỡng
  3. Những biến đổi thành phần của sữa và cách bảo quản sữa hiệu quả nhất
  Last edited: 14 September 2016

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)