HACCP và ISO 22000:2005 có giống nhau??

Discussion in 'Hệ Thống Quản Lý Chất Lượng' started by baprangbo, 13 September 2013.

  1. baprangbo

    baprangbo Thành Viên Mới

    Joined:
    13 September 2013
    Messages:
    22
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Gender:
    Male
    tôi hiện đang làm ở môt công ty thực phẩm. Công ty chúng tôi dự định sẽ từng bước áp dụng hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh ở cơ sở. theo tôi biết thì có hệ thống quản lý HACCP và tiêu chuẩn ISO 22000:2005. Xin cho tôi biết HACCP là gì, lợi ích của việc áp dụng và được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn HACCP??
    hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2205 và hệ thống HACCP có tương đồng với nhau không? doanh nghiệp đã áp dụng HACCP có nhất thiết phải chuyển đổi sang ISO 22000:2005??
    Ngoài ISO 22000:2005? thì còn tiêu chuẩn nào thuộc ISO liên quan đến vấn đề thực phẩm hay không? nếu có tôi có thể tham khảo tài liệu ở đâu? xin cảm ơn
  2. Admin

    Admin Administrator Staff Member

    Joined:
    2 January 2013
    Messages:
    270
    Likes Received:
    44
    Trophy Points:
    28
    Câu hỏi:
    Xin cho tôi biết HACCP là gì, lợi ích của việc áp dụng và được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn HACCP ?

    Trả lời:
    HACCP (Hazard Analysis Critical Control Point) là hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy và kiểm soát điểm kiểm soát tới hạn trong quá trình sản xuất thực phẩm để đảm bảo rằng thực phẩm là an toàn khi tiêu dùng. Ngoài việc nhận diện những mối nguy có thể xảy ra trong quá trình sản xuất thực phẩm, nó còn đặt ra các biện pháp kiểm soát để phòng ngừa. Hệ thống này được hình thành vào những năm 1960 bởi Công ty Pillsbury. Cùng với Viện Quản lý Không gian và Hàng không Quốc gia (NASA) và phòng thí nghiệm quân đội Mỹ ở Natick, Công ty Pillsbury đã phát triển hệ thống này để bảo đảm an toàn thực phẩm cho các phi hành gia trong chương trình chinh phục không gian. Dần dần HACCP được phát triển theo yêu cầu của thị trường và được áp dụng trong sản xuất công nghiệp. Nhiều tổ chức quốc tế như Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ, Ủy ban Tiêu chuẩn hoá thực phẩm Quốc tế CODEX đã thừa nhận HACCP là một hệ thống có hiệu quả kinh tế nhất cho bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm. HACCP trở nên quan trọng bởi vì nó kiểm soát mọi mối nguy tiềm ẩn trong suốt quá trình sản xuất thực phẩm, thông qua việc kiểm soát những mối nguy như: tác nhân gây ô nhiễm, vi sinh vật, hóa học, vật lý, nhà sản xuất có thể đảm bảo tin rằng sản phẩm của họ an toàn cho người tiêu dùng. Ở Việt Nam, HACCP đã được biết đến từ năm 1992 và hiện nay nó đã được áp dụng rộng rãi trong các cơ sở chế biến thủy sản, đặc biệt là thủy sản xuất khẩu.
    CÁC NGUYÊN TẮC CƠ BẢN CỦA HACCP
    Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích mối nguy
    Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP)
    Nguyên tắc 3: Thiết lập các giới hạn tới hạn
    Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống giám sát sự kiểm soát của CCP
    Nguyên tắc 5: Thiết lập hành động khắc phục cần tiến hành khi khâu giám sát chỉ ra rằng một CCP nào đó không được kiểm soát.
    Nguyên tắc 6: Thiết lập các thủ tục kiểm tra xác nhận để khẳng định là hệ thống HACCP hoạt động hữu hiệu
    Nguyên tắc 7: Lập tư liệu về tất cả các thủ tục và các ghi chép phù hợp với các nguyên tắc này và tương ứng với việc ứng dụng chúng.
    12 bước áp dụng hợp lý đó là: (1) Lập nhóm công tác về HACCP; (2) Mô tả sản phẩm; (3) Xác định mục đích sử dụng; (4) Thiết lập sơ đồ quy trình sản xuất; (5) Thẩm tra sơ đồ quy trình sản xuất; (6) Xác định và lập danh mục các mối nguy hại và các biện pháp phòng ngừa; (7) Xác định CCP; (8) Thiết lập các ngưỡng tới hạn cho từng CCP; (9) Thiết lập hệ thống giám sát cho từng CCP; (10) Thiết lập các hành động khắc phục; (11) Thiết lập các thủ tục thẩm tra; (12) Thiết lập bộ tài liệu và lưu giữ hồ sơ HACCP.
    Lợi ích:
    - Giảm giá thành sản phẩm do giảm chi phí xử lý sản phẩm sai hỏng, chi phí và thời gian đánh giá thử nghiệm trong quá trình giao nhận, đấu thầu;
    - Được xem xét miễn, giảm kiểm tra khi có giấy chứng nhận và Dấu Chất lượng Việt Nam;
    - Giấy chứng nhận hợp chuẩn là bằng chứng tin cậy và được chấp nhận trong đấu thầu;
    - Gia tăng cơ hội cạnh tranh trên thị trường với bằng chứng được thừa nhận về sự phù hợp với một tiêu chuẩn đã được chấp nhận ở cấp độ quốc gia, khu vực hay quốc tế;
    Đáp ứng các yêu cầu luật định của quốc gia và có cơ hội để vượt qua rào cản kỹ thuật của nhiều thị trường trên thế giới với các thoả thuận thừa nhận song phương và đa phương;
    Sử dụng kết quả chứng nhận hợp chuẩn trong Công bố phù hợp tiêu chuẩn;
    Có được niềm tin của khách hàng, người tiêu dùng và cộng đồng với uy tín của Dấu Chất lượng Việt Nam và Dấu công nhận quốc tế;
    Thoả mãn nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về chất lượng và an toàn của sản phẩm.
    Hỏi: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2005 và Hệ thống HACCP có tương đồng với nhau không? Doanh nghiệp đã áp dụng HACCP có nhất thiết phải chuyển đổi sang ISO 22000:2005?
    TRẢ LỜI:
    Trên thực tế, hai hệ thống này có những điểm tương đồng là đều hướng về mục tiêu giúp các DN chế biến, sản xuất thực phẩm kiểm soát các mối nguy từ khâu nuôi trồng, đánh bắt cho tới khi thực phẩm được sử dụng bởi người tiêu dùng, nhằm đảm bảo an toàn về thực phẩm. ISO 22000 và HACCP đều quy định DN muốn áp dụng phải thực hiện 7 nguyên tắc do Ủy ban Codex đưa ra nhằm xác định việc kiểm soát các nguy đối với thực phẩm.
    Khi áp dụng ISO 22000 hay HACCP, các DN đều phải đảm bảo thực hiện các Chương trình tiên quyết (GMP, SSOP...) nhằm hạn chế các mối nguy đối với thực phẩm, phải xây dựng một hệ thống kiểm soát bao gồm: các quá trình, thủ tục kiểm soát, hệ thống văn bản hỗ trợ...
    Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai hệ thống này là ISO 22000 quy định thêm các yêu cầu về hệ thống quản lý với cấu trúc và nội dung cụ thể tương tự ISO 9001:2000.
    Hiện nay nước ta chưa có quy định bắt buộc áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 đối với các DN thực phẩm; tuy nhiên trong tương lai có thể DN đã áp dụng HACCP sẽ phải chuyển đổi sang ISO 22000 trong các trường hợp: Quy định của cơ quan có thẩm quyền bắt buộc phải áp dụng ISO 22000; do thị trường, khách hàng yêu cầu hoặc khi DN muốn có chứng chỉ Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm mà tổ chức chứng nhận cấp theo ISO 22000.
    Cho dù không có quy định bắt buộc áp dụng, thì xu hướng lựa chọn ISO 22000 đối với DN thực phẩm vẫn trở thành phổ biến. Bởi vì bản thân tiêu chuẩn ISO 22000 đã bao gồm các yêu cầu của HACCP, ngoài ra ISO 22000 còn bao gồm các yêu cầu về một Hệ thống quản lý, vì vậy việc lựa chọn ISO 22000 có thể giúp doanh nghiệp một cách toàn diện các khía cạnh và quá trình liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
    Một DN đã áp dụng HACCP và ISO 9001 thì việc chuyển đổi sang ISO 22000 là khá thuận lợi vì đã có kinh nghiệm về hệ thống quản lý và kiểm soát mối nguy.
    Hỏi: Tôi được biết ISO đã ban hành một số tiêu chuẩn về lĩnh vực thực phẩm, vậy tôi có thể tham khảo những tài liệu này ở đâu? Xin cám ơn.
    TRẢ LỜI:
    Tổ chức ISO đã ban hành một số tiêu chuẩn về lĩnh vực thực phẩm sau:
    ISO 22000: 2005 Food safety management systems- Requirements for any organizations in the food chain (Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm- Yêu cầu cho mọi tổ chức trong chuỗi cung ứng thực phẩm);
    ISO /TS 22003: 2007 Food safety management systems- Requirements for bodies providing audit and certification of food safety management systems (Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – Các yêu cầu đối với các cơ quan đánh giá và chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm);
    ISO/TS 22004:2005 Food safety management systems- Guidance on the application of ISO 22000:2005 (Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm- Hướng dẫn áp dụng ISO 22000:2005)
    Xin liên hệ với Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc tế – FOSI để tham khảo.
    176 Hoa Lan P.2 Q.Phú Nhuận TP.HCM
    Hotline: 0909 898 763 – 0986 683 137
    Website: trungtamnghiencuuthucpham.vn
    danthucpham.vn - yeuthucpham.vn
    Email:lienhe@trungtamnghiencuuthucpham.vn
    Nhím likes this.
  3. Nhím

    Nhím Thành Viên Mới

    Joined:
    30 September 2014
    Messages:
    7
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Gender:
    Female
    Em chào các anh chị, em là dân mới :) :=) :-).
    hôm trước em đi phỏng vấn xin việc kỹ sư công nghệ thực phẩm ở một văn phòng làm về thủ tục an toàn về sinh. Anh phỏng vấn em có nói một câu là "ISO là một phần của HACCP, nó nằm trong HACCP" :D lúc í em không nói được câu nào. hi
  4. TRAN BA SY

    TRAN BA SY Thành Viên Mới

    Joined:
    13 November 2014
    Messages:
    7
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Gender:
    Male
    Hay quá đây là chủ đề mình đang cần :D
  5. Thinh

    Thinh Thành Viên Mới

    Joined:
    29 July 2015
    Messages:
    6
    Likes Received:
    1
    Trophy Points:
    3
    Gender:
    Male
    Nếu gặp lại, em nói với anh đó là: Anh có bị dở không mà nói thế! Nhé :D :=D :-D :d :=d :-d. Đừng mang mác kỹ sư thực phẩm làm gì nữa
    Nhím likes this.
  6. Nhím

    Nhím Thành Viên Mới

    Joined:
    30 September 2014
    Messages:
    7
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Gender:
    Female
    Hi a!
    Anh đó mang mác "Trưởng phòng HC - NS" ạ ^^
  7. Thinh

    Thinh Thành Viên Mới

    Joined:
    29 July 2015
    Messages:
    6
    Likes Received:
    1
    Trophy Points:
    3
    Gender:
    Male
    chả trách.(giggle) (chuckle) ISO là một nghề tương đối ít, đặc biệt là người hiểu sâu về tiêu chuẩn quốc tế chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nên nhiều vị hay chém linh tinh
  8. Nhím

    Nhím Thành Viên Mới

    Joined:
    30 September 2014
    Messages:
    7
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Gender:
    Female
    Ngay cả đọc đi đọc lại nhiều lần mà còn chả hiểu hết được nữa là
  9. Thinh

    Thinh Thành Viên Mới

    Joined:
    29 July 2015
    Messages:
    6
    Likes Received:
    1
    Trophy Points:
    3
    Gender:
    Male
    Sai lầm lớn nhất là các cá nhân và doanh nghiệp đang coi các tiêu chuẩn/ chuẩn mực quốc tế là mục đích, nhưng thực ra đây chỉ là phương tiện để chúng ta quản lý, trau dồi kỹ năng, phát triển bền vững, tạo cơ hội học hỏi và sử dụng tốt nguồn lực của mình. Hậu quả là áp dụng tiêu chuẩn cuối cùng trở thành gánh nặng

    Trang này vắng quá (rofl)
  10. Nhím

    Nhím Thành Viên Mới

    Joined:
    30 September 2014
    Messages:
    7
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Gender:
    Female
    nặng đến nỗi hàng tháng tập trung ngồi....điền nội dung vào mấy cái biểu mẫu, có kiểm tra đánh giá thì co giò lên chạy cho kịp chỉ tiêu ^^
  11. Thinh

    Thinh Thành Viên Mới

    Joined:
    29 July 2015
    Messages:
    6
    Likes Received:
    1
    Trophy Points:
    3
    Gender:
    Male
    Em cũng rành món này nhỉ? (giggle) (chuckle). Ngồi mất mấy tháng rồi
  12. Nhím

    Nhím Thành Viên Mới

    Joined:
    30 September 2014
    Messages:
    7
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Gender:
    Female
    Em thì bề ngoài có vẻ rành, nhưng thực ra kiến thức nông cạn lắm ạ. Nhiều khi em còn chả hiểu e đang làm cái gì nữa . Anh đang làm gì mà phải ngồi mấy tháng ạ?(whew)
  13. Thinh

    Thinh Thành Viên Mới

    Joined:
    29 July 2015
    Messages:
    6
    Likes Received:
    1
    Trophy Points:
    3
    Gender:
    Male
    Trước đây anh từng là những đứa khiến em phải ngồi viết cái đấy! (devil). Chứ cũng chưa ngồi bịa cái ấy bao giờ
  14. Nhím

    Nhím Thành Viên Mới

    Joined:
    30 September 2014
    Messages:
    7
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Gender:
    Female
    Ahhh (punch) hóa ra là cái ông chuyên đi "oánh giá" đây
  15. Thinh

    Thinh Thành Viên Mới

    Joined:
    29 July 2015
    Messages:
    6
    Likes Received:
    1
    Trophy Points:
    3
    Gender:
    Male
    Ấy, nhưng bh gác kiếm rồi! :P :=P :-P :p :=p :-p
  16. Nhím

    Nhím Thành Viên Mới

    Joined:
    30 September 2014
    Messages:
    7
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Gender:
    Female
    Nhưng kiếm đó vẫn còn....dính máu của biết bao chiến sỹ =_=!!
  17. charice

    charice Thành Viên Mới

    Joined:
    16 February 2016
    Messages:
    1
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Chào bạn baprangbo,

    A. Trước hết, ISO 22000 và HACCP có hai lợi ích sau:

    1. Lợi ích của việc áp dụng HACCP và ISO 22000 thì khá tương đồng nhau. Vì chủ yếu tập trung vào việc đảm bảo an toàn thực phẩm.
    2. Lợi ích của việc chứng nhận, cái này còn tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng/ thị trường mà sản phẩm của công bạn tiêu thụ.
    Ví dụ: Nếu bạn bán hàng trong nước , hoặc bán qua Mỹ thì chỉ cần có HACCP là đủ. Nhưng nếu bạn bán hàng qua Nhật, thì hầu hết doanh nghiệp đều yêu cầu bạn phải có ISO 22000.

    => Do đó, doanh nghiệp đang áp dụng HACCP thì không nhất thiết phải chuyển đổi sang ISO 22000. Ngoại trừ theo yêu cầu của khách hàng và bản thân công ty bạn.

    B. HTQL ATTP ISO 22000:2005 và HACCP có tương đồng với nhau về việc tập trung vào việc kiểm soát mối nguy và sản xuất thực phẩm an toàn.
    Tuy nhiên, HACCP khác ISO ở chổ:

    1. HACCP giống như tài liệu hướng dẫn hơn là tiêu chuẩn, vì HACCP bao gồm các quy phạm, nguyên tắc hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp sản xuất thực phẩm (HACCP tập trung chủ yếu vào 7 bước và 12 nguyên tắc). Nói nôm na, HACCP giống như là tài liệu hỗ trợ vì nội dung được viết khá rõ ràng và chi tiết.
    2. ISO 22000, ngoài việc kiểm soát an toàn thực phẩm, nó còn lồng ghép vào đó các yêu cầu liên quan đến Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 (ISO 22000 có tổng cộng 8 điều khoản, cấu trúc tiêu chuẩn tương tự ISO 9001, vì ISO 22000 được xây dựng dựa trên nền tảng là ISO 9001).

    C. Ngoài HACCP và ISO 22000, thì còn rất nhiều tiêu chuẩn khác liên quan đến an toàn thực phẩm, Ví dụ: BRC, ISF, SQF, FSSC 22000,...

    Trân trọng!
    Charice
  18. tuyettrang3060

    tuyettrang3060 Thành Viên Mới

    Joined:
    13 February 2017
    Messages:
    15
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Gender:
    Male
    thật tuyệt vời

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)