GIỚI THIÊU VỀ SẢN PHẨM TỎI ĐEN

Discussion in 'Nghiên Cứu và Chuyển Giao Công Nghệ Thực Phẩm' started by Tran loi, 2 June 2014.

  1. Tran loi

    Tran loi Thành Viên

    Joined:
    24 May 2014
    Messages:
    115
    Likes Received:
    71
    Trophy Points:
    28
    Gender:
    Male
    [​IMG]

    Hình 1. Tỏi đen​

    Tỏi đã được sử dụng phổ biến trên thế giới từ hơn 4000 năm trước. Ngoài những tác dụng đề kháng, tiêu độc, chống ung thư, chống viêm nhiễm, tăng cường sinh lực giúp cơ thể cường tráng... tỏi còn được biết đến như một vị thuốc kỳ diệu cho nhan sắc. Tuy nhiên, nhược điểm cố hữu của tỏi là mùi khó chịu do các hợp chất sulfur gây ra. Để khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam đã nghiên cứu và lên men tự nhiên tỏi tươi để tạo ra tỏi đen.

    1) Tìm hiểu về tỏi đen

    Tỏi đen được lên men từ tỏi thường trong một thời gian 45 ngày, sản phẩm tỏi đen có màu đen, vị ngọt, không còn mùi cay hăng, bên trong có chứa chất S-allyl L-Cystein với nhiều công dụng thần kỳ.
    [​IMG]
    Hình 2. ảnh minh hoạ sự biến đổi trạng thái từ tỏi tươi sang tỏi đen​

    2) Tác dụng của tỏi đen đối với sức khỏe con người

    a) Tỏi đen có tác dụng bảo vệ cơ thể chống ung thư và giảm cholesteron.

    Quá trình lên men trong vòng 45 ngày đã biến tỏi bình thường thành một loại tỏi có màu đen với hợp chất S-allylcysteine và một dẫn xuất của amino acid cysteine được thấy có hàm lượng lớn hơn nhiều lần trong tỏi đen so với tỏi tươi. Hai thành phần này giúp giảm cholesteron và giảm nguy cơ bị ung thư.


    b) Tỏi đen giúp bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng

    Tỏi tươi chứa các tác nhân chống vi khuẩn, kháng sinh và chống các loại nấm trong thành phần hoạt động allicin của nó. Ở trong tỏi đen, S-allylcysteine hỗ trợ sự hấp thụ allicin, giúp cho sự hấp thụ, chuyển hóa allicin dễ dàng hơn, do đó thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, nhiễm trùng.

    c) Tỏi đen bảo vệ cơ thể chống bệnh tật

    Tỏi đen được chứng minh có đặc điểm chống ô-xy hóa cao gấp 2 lần tỏi thông thường. Các chất chống ô-xy hóa bảo vệ tế bào khỏi bệnh tật, lão hóa, giúp làm giảm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi xuân. Khả năng chống ô xy hóa của tỏi đen rất cao giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn hại do các gốc tự do mang lại. Vì thế tỏi đen trở thành loại thực phẩm lý tưởng để hỗ trợ điều trị cho các bệnh mãn tính (gây ra bởi các tế bào bị hư tổn do các gốc tự do) như bệnh tim, bệnh Alzheimer, các vấn đề về tuần hoàn, viêm khớp dạng thấp và nhiều loại bệnh mãn tính khác.

    d) Tác dụng trong phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư

    Các hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của tetrahydro carboline được hình thành từ quá trình lên men có hoạt tính mạnh dọn gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hóa lipid cao hơn tỏi thường. Ngoài ra dịch chiết tỏi đen có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u do vậy có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Cơ chế tác dụng của tỏi đen không phải bằng cách trực tiếp gây độc tế bào mà thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỏi đen giàu S-allyl-L-cysteine (SAC) làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường, những dấu hiệu lâm sàng sớm nhất của ung thư ruột kết và tỏi đen có hiệu lực hóa liệu dự phòng đối với các tác nhân gây ung thư bằng cách ức chế sự nhân lên của tế bào khối u.

    3) Sự khác nhau giữa tỏi đen và tỏi thường

    Sau khi tỏi lên men được 45 ngày, hàm lượng các nhóm hoạt chất tăng rất cao, đặc biệt hàm lượng S-allyl-L-Cystein tăng 5-6 lần so với tỏi thường. Tỏi đen có hàm lượng protein cao gấp 3 lần; vitamin B12 là 10,726mg so với 0,06mg ở tỏi trắng; vitamin B6 trong tỏi đen là 14,048 mg trong khi tỏi trắng không có; S-Allcysteine trong tỏi đen là 0,53mg so với tỏi trắng chỉ có 0,038mg; năng lượng trong tỏi đen lên tới1.109 kcal so với chỉ 138kcal ở tỏi trắng; polyphenol đến 1.001 mg trong khi ở tỏi trắng chỉ có 82mg; SOD enzyme tỏi đen là 790mg/220mg của tỏi trắng.
    [​IMG]
    Hình 3. Bảng so sánh các hoạt chất có lợi giữa tỏi đen và tỏi thường​

    Tỏi đen có hương vị như hoa quả sấy khô, ngọt và hơi dai, thường được dùng ăn kèm và trang trí trong nhiều món ăn ở các nhà hàng lớn.

    Như vậy, tỏi đen với công dụng vừa ăn ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe, giúp cho chúng ta có một sức đề kháng tốt cũng như có tác dụng phòng bệnh và làm đẹp.


    Nguồn: Internet​
    Last edited: 3 June 2014
    SÔCÔLA likes this.
  2. duongetco

    duongetco Thành Viên Mới

    Joined:
    3 February 2015
    Messages:
    8
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    6
    Gender:
    Male
    Quá trình lên men trong vòng 45 ngày đã biến tỏi bình thường thành một loại tỏi có màu đen với hợp chất S-allylcysteine và một dẫn xuất của amino acid cysteine được thấy có hàm lượng lớn hơn nhiều lần trong tỏi đen so với tỏi tươi.
  3. Noithattre

    Noithattre Thành Viên Mới

    Joined:
    2 February 2015
    Messages:
    7
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    3
    Gender:
    Female
    Tỏi đen là do tỏi được lên men ah? giờ mới biết điều này đấy,
  4. emika0310

    emika0310 Thành Viên Mới

    Joined:
    10 March 2015
    Messages:
    3
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Gender:
    Female
    ặc ặc, tỏi cũng lên men được á. Hay quá đi ạ
  5. Herdaily

    Herdaily Thành Viên Mới

    Joined:
    18 September 2015
    Messages:
    9
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Gender:
    Female
    ban đầu thấy mọi nguwoif nhắc đến tỏi đen lại cứ nghĩ là tỏi đen được trồnng
  6. GaoThienXuan

    GaoThienXuan Thành Viên Mới

    Joined:
    8 November 2015
    Messages:
    8
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    vậy có loại tỏi đen tự nhiên bên ngoài không bạn ?

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)