Giải pháp bơm Nha Đam trong quá trình chế biến

Discussion in 'Máy Móc -Thiết Bị Ngành Thực Phẩm' started by Máy Singapore, 5 February 2018.

 1. Máy Singapore

  Máy Singapore Thành Viên Mới

  Joined:
  18 December 2017
  Messages:
  8
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Male
  Location:
  Ho Chi Minh City
  Nha đam được biết đến như một loại thảo dược thần kì và tác động rất tốt cho cơ thể con người. Vì vậy việc kết hợp thêm nha đam vào các loại thực phẩm và đồ uống đang trở thành xu hướng hiện nay. Tuy nhiên, do kết cấu đặc biệt nên việc giữ lại tính chất của nha đam sau chế biến là không hề dễ, nhất là sau quá trình bơm trung chuyển giữa các giai đoạn chế biến. Vấn đề này cũng thường xuất hiện ở các sản phẩm có tính chất tương tự nha đam.

  [​IMG]
  Tính chất chung của nguyên liệu sản phẩm

  Đối với các loại thực phẩm hay đồ uống có chứa hạt như nha đam, collagen, sốt gia vị, các loại nước trái cây có chứa thạch hay thành phần trái cây cắt nhuyễn...thành phần này thường có kết cấu dễ vỡ. Do đó, sẽ khó giữ được biên dạng ban đầu như mong muốn sau quá trình chế biến, nếu các nhà máy không áp dụng những công nghệ và thiết bị phù hợp.

  Một trường hợp thường thấy ở các loại thức uống chứa tinh thể nha đam. Các tinh thể này thường được định hình sau khi cắt, có cấu trúc mềm và hơi đàn hồi. Chúng có thể dễ dàng bị phá vỡ hay mất đi độ đàn hồi sau chế biến do sự va đập hay nghiền ép...

  Bơm trung chuyển cho sản phẩm

  Do yêu cầu phải giữ lại kết cấu ban đầu của thành phần hạt nên việc vận chuyển nguyên liệu sản phẩm cũng khá phức tạp. Vì vậy mà đa phần các nhà máy chọn cách chiết rót và vận chuyển nguyên liệu thủ công.

  Việc sử dụng các loại bơm trung chuyển thông thường như bơm ly tâm hay bơm cánh khế (Lobe) trong các trường hợp này trở nên không còn phù hợp vì tác động của nó dễ làm cho sản phẩm bị vỡ vụn hay nghiền nát.

  Giải pháp bơm phù hợp

  Để giải quyết vấn đề trên, cần đến một loại bơm mà nguyên lý bơm không tác động đến cấu trúc sản phẩm, hoạt động nhẹ nhàng và liên tục.

  [​IMG]
  Bơm trục vít đôi - Twin screw pump​

  Như đã đề cập, thiết bị này có tên gọi là bơm trục vít đôi (twin-screw pump) hay bơm hai vít. Với nguyên lý bơm dựa trên hoạt động ăn khớp giữa hai trục vít với nhau tạo nên áp suất lớn hút và đẩy sản phẩm đến nơi cần vận chuyển. Hai trục vít tạo nên những khoang kín bên trong cho phép các hạt tinh thể đi qua một cách trơn tru mà hầu như không bị tác động bởi các thành phần lực.

  Sau đây là video tham khảo cho nguyên lý của bơm:  Transicom có thể tư vấn và giải quyết các vấn đề bơm trung chuyển phù hợp cho từng nhu cầu và sản phẩm. Các giải pháp đến từ thiết bị mang nhãn hiệu Spafil của Singapore. Tất cả thiết bị của chúng tôi đều phù hợp cho tiêu chuẩn GMP trong ngành thực phẩm, dược và hóa mỹ phẩm.

  Liên hệ chúng tôi để được tư vấn cho giải pháp phù hợp.
  Last edited: 5 February 2018

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)