Giải cứu 50.000 tấn hành tím ùn ứ

Discussion in 'Trung Tâm Tin Tức Thực Phẩm' started by Nguyễn Nhật Minh, 18 April 2015.

 1. Nguyễn Nhật Minh

  Nguyễn Nhật Minh Thành Viên

  Joined:
  3 September 2013
  Messages:
  94
  Likes Received:
  14
  Trophy Points:
  18
  Gender:
  Male
  Lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Sóc Trăng đã khẩn trương vào cuộc để tìm cách giải cứu 50.000 tấn hành tím ùn ứ.
  Liên quan đến tình trạng ùn ứ 50.000 tấn hành khiến nhà nông khốn đốn mà Dân Việt đã phản ánh, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Sóc Trăng đã khẩn trương vào cuộc để tìm cách giải cứu.

  Quảng bá hình ảnh

  Ông Ngô Minh Trạng – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, chia sẻ: Thời gian qua, ngành công thương đã rất tích cực tìm giải pháp tiêu thụ cho hành tím Vĩnh Châu, tuy nhiên do đây không phải là mặt hàng thiết yếu, chỉ là hàng gia vị nên việc xúc tiến tiêu thụ cũng rất khó. Vừa qua, ngành cũng làm đầu mối dẫn doanh nghiệp tại chợ đầu mối Thủ Đức và các siêu thị ở TP.HCM xuống hợp tác xã để họ trao đổi tiêu thụ nguồn hàng, hỗ trợ gian hàng. “Hiện nay, một số doanh nghiệp trong nước cũng có hướng sẽ đầu tư máy bóc vỏ, sấy, hút chân không để bảo quản được lâu hơn, nhằm chủ động hơn khi tiêu thụ, không sợ hành bị hao hụt” - ông Trạng thông tin thêm.  [​IMG]
  Lệ thuộc quá nhiều vào thị trường xuất khẩu khiến mặt hàng hành tím bế tắc đầu ra. Ảnh: Chúc Ly​

  Qua tìm hiểu của phóng viên NTNN, thực tế cho thấy hiện lượng hành tiêu thụ nội địa không nhiều. Còn đối với việc xuất khẩu, hành tím là mặt hàng chỉ tiêu thụ được ở một số nước có sử dụng trong khu vực ASEAN như Indonesia, Thái Lan nhưng hiện các nước này đã chủ động được nguồn hàng trong nước từ đó làm ảnh hưởng đến đầu ra của mặt hàng hành tím trong dân. Ông Trần Hoàng Thắng – Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu, cho biết: “Địa phương cũng đang tích cực quảng bá hình ảnh hành tím Vĩnh Châu trên các kênh thông tin đại chúng và các hoạt động xúc tiến thương mại. Sau khi làm việc với các doanh nghiệp ở TP.HCM, họ đã lấy hàng mẫu và đang xem xét nguồn hành tím của mình để có kế hoạch thu mua sắp tới để bán tại chợ đầu mối Thủ Đức và các siêu thị, dự kiến sẽ mua với giá 8.000 đồng/kg”.

  Chủ động hàng sạch
  Lão nông Triệu Liêng ngụ phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, người từng được mệnh danh là “vua hành tím”, nhận định: “Việc tiêu thụ hành tím trong nước đang là khó khăn chung của cả vùng. Chính vì vậy, người nông dân nên chủ động sản xuất theo hướng sạch bệnh, an toàn và bảo quản hành tốt sau thu hoạch, tránh dùng những loại thuốc bảo quản độc hại”.

  “Hiện nay giá hành tiếp tục xuống thấp, hành tốt chỉ ở giá khoảng 4.000 đồng/kg, còn loại xấu khoảng 3.000 đồng/kg. Đối với những mùa vụ sau, phía Hội sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động bà con sản xuất theo quy hoạch, nhằm bảo đảm cung không vượt cầu. Để tránh tình trạng được mùa mất giá, bế tắc đầu ra, chúng tôi kiến nghị tỉnh phải đẩy mạnh xúc tiến thương mại, theo dõi sát thị trường; đồng thời vận động nông dân vào tổ, nhóm liên kết sản xuất” - ông Khưu Minh Khải – Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Vĩnh Châu đưa ý kiến.

  Ông Phạm Văn Thu – Phó Trưởng ban Quản lý dự án phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Sóc Trăng, thông tin: “Năm 2015, Ban đã mời được nhà tài trợ để hỗ trợ một máy bóc vỏ hành. Khi có máy này, hành sẽ được qua sơ chế, công tác bảo quản để trữ hàng xuất khẩu cũng dễ dàng hơn, nâng lượng hành tím được tiêu thụ lên. Hiện cũng đang xúc tiến thử nghiệm công nghệ sấy từ một trường đại học ở Hà Nội để bảo quản hành, vào vụ thu hoạch rộ sẽ giữ lại hành, đợi đến qua thời điểm dội hàng có thể bán được hành với giá cao.
  Theo 24h.com.vn
 2. Taikhoans

  Taikhoans Thành Viên Mới

  Joined:
  16 November 2014
  Messages:
  1
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Male
  Qua may mắn cho lô hàng không là nó lên mộng hết rồi :P(devil)(devil)
 3. showhand79

  showhand79 Thành Viên Mới

  Joined:
  5 July 2015
  Messages:
  1
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Male
  Qua may mắn cho lô hàng
 4. congminhkhtn24

  congminhkhtn24 Thành Viên Mới

  Joined:
  22 November 2015
  Messages:
  12
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Occupation:
  it
  Location:
  Hồ Chí Minh
  huy vọng có đều tốt cho nông dân
 5. cobemuadong2610

  cobemuadong2610 Thành Viên Mới

  Joined:
  3 July 2015
  Messages:
  5
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Female
  Nông dân ngày càng cực khổ, hết heo rồi đến chuối, nghèo lại càng nghèo
 6. triplehdsvn

  triplehdsvn Thành Viên Mới

  Joined:
  10 February 2018
  Messages:
  12
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Female
  Occupation:
  food
  Location:
  hải phòng
 7. matphohn29

  matphohn29 Thành Viên Mới

  Joined:
  19 April 2020
  Messages:
  3
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Male

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)