Cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố thì phải đáp ứng những điều kiện gì?

Discussion in 'Giấy Phép Ngành Thực Phẩm' started by Giấy phép thực phẩm, 13 September 2016.

 1. Giấy phép thực phẩm

  Giấy phép thực phẩm Thành Viên VIP

  Joined:
  18 August 2016
  Messages:
  8
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Female
  Công ty cổ phần Dịch vụ Thực phẩm Quốc tế FOSI (International Food Services)

  Mọi thông tin xin liên hệ : 37A Đồ Sơn, P.4, Q.Tân Bình.


  Hotline: 0909 898 763 - 0988 305 008
  Với sự tiện lợi, giá cả phải chăng, tiết kiệm được thời gian nhưng không kém phần đa dạng và hấp dẫn, đã từ lâu thức ăn đường phố ngày càng trở nên phổ biến và là một phần thiết yếu của người dân thành thị. Tuy nhiên, lợi bất cập hại, bên cạnh sự thuận tiện này là những mối nguy hại tới sức khỏe, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm ở mọi lứa tuổi, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng, thậm chí là cả cộng đồng.

  Để phát huy những tiện ích của thức ăn đường phố mang lại đồng thời giảm mức thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm, Bộ Y Tế đã ban hành Thông tư số 30/2012/TT-BYT quy định chi tiết về điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, thông tư chính thức có hiệu lực kể từ ngày 20/1/2013.

  [​IMG]

  Thế nào là thức ăn đường phố
  Thức ăn đường phố là thực phẩm được chế biến dùng để ăn, uống ngay, trong thực tế được thực hiện thông qua hình thức bán rong, bày bán trên đường phố, nơi công cộng hoặc ở những nơi tương tự (Điều 2 khoản 26 Luật ATTP).

  Kinh doanh thức ăn đường phố là loại hình kinh doanh thực phẩm, thức ăn, đồ uống để ăn ngay, uống ngay được bán rong trên đường phố hay bày bán tại những địa điểm công cộng (bến xe, bến tầu, nhà ga, khu du lịch, khu lễ hội) hoặc ở những nơi tương tự (Điều 2 khoản 2 Thông tư số 30/2012/ TT-BYT).

  Quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thức ăn đường phố
  Căn cứ Thông tư 30/2012/TT – BYT quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

  Theo đó các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm để một cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố được phép hoạt động như sau:

  Thứ nhất: Điều kiện về địa điểm của cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố:

  • Khi bố trí kinh doanh ở khu vực công cộng (bến xe, bến tầu, nhà ga, khu du lịch, khu lễ hội, khu triển lãm), hè đường phố thì nơi bày bán thực phẩm phải cách biệt các nguồn ô nhiễm, bảo đảm sạch sẽ, không làm ô nhiễm môi trường xung quanh.
  • Trường hợp kinh doanh trên các phương tiện để bán rong phải thiết kế khoang chứa đựng, bảo quản thức ăn ngay, đồ uống bảo đảm vệ sinh, phải chống được bụi bẩn, mưa, nắng, ruồi nhặng và côn trùng gây hại.
  Thứ hai: Điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố:

  • Phải thì có đủ trang thiết bị, dụng cụ để chế biến, bảo quản, bày bán riêng biệt thực phẩm sống và thức ăn ngay; có đủ dụng cụ ăn uống, bao gói chứa đựng thức ăn bảo đảm vệ sinh; có đủ trang bị che đậy, bảo quản thức ăn trong quá trình vận chuyển, kinh doanh và bảo đảm luôn sạch sẽ; bàn ghế, giá tủ để bày bán thức ăn, đồ uống phải cách mặt đất ít nhất 60 cm.
  • Thức ăn ngay, đồ uống phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh và phải chống được bụi bẩn, mưa, nắng, ruồi nhặng và côn trùng xâm nhập. Đồng thời, các cơ sở này phải trang bị đầy đủ, sử dụng thường xuyên thùng rác có nắp, túi đựng để thu gom, chứa đựng rác thải và phải chuyển đến địa điểm thu gom rác thải công cộng trong ngày; nước thải phải được thu gom và bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường nơi kinh doanh.
  Thứ ba: Điều kiện người bán hàng
  Theo Điều 8 Thông tư 30/2012/TT-BYT quy định thì điều kiện đặt ra với người bán hàng thức ăn đường phố như sau:

  • Người kinh doanh thức ăn đường phố phải tập huấn và được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định; phải được khám sức khoẻ và cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện sức khoẻ theo quy định. Việc khám sức khoẻ và cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện sức khoẻ do các cơ quan y tế từ cấp quận, huyện và tương đương trở lên thực hiện.
  • Nghiêm cấm người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh thuộc danh mục các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm mà người lao động không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm đã được Bộ Y tế quy định.

  (clap)
  Last edited: 14 September 2016
 2. tudongdn

  tudongdn Thành Viên Mới

  Joined:
  9 August 2016
  Messages:
  16
  Likes Received:
  1
  Trophy Points:
  6
  Gender:
  Male
  nói vậy thôi chứ mua hàng rong thì cũng chẳng biết có giấy chứng nhận hay không. thấy chỗ nào sạch sạch một chút là mua thôi
  Máy Singapore likes this.
 3. camino1683

  camino1683 Thành Viên Mới

  Joined:
  9 September 2016
  Messages:
  1
  Likes Received:
  1
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Male
  khuất mắt thì chỗ nào cũng sạch thôi bạn ! h ăn gì cũng thế thôi trừ cái mình tự làm lấy
  Máy Singapore likes this.
 4. Máy Singapore

  Máy Singapore Thành Viên Mới

  Joined:
  18 December 2017
  Messages:
  8
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Male
  Location:
  Ho Chi Minh City
  Khó mà kiểm soát được vấn đề này.

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)