CÁC DẠNG THỂ HIỆN VÀ Ý NGHĨA CÁC HẠN SỬ DỤNG TRÊN BAO BÌ

Discussion in 'Kiến Thức Thực Phẩm' started by Ngọc Phụng, 13 September 2016.

 1. Ngọc Phụng

  Ngọc Phụng Thành Viên VIP

  Joined:
  11 July 2016
  Messages:
  51
  Likes Received:
  3
  Trophy Points:
  6
  Gender:
  Female
  Mặc dù đã có quy định các đơn vị nhập khẩu hàng hóa phải chịu trách nhiệm thực hiện việc ghi hạn sử dụng (HSD) bằng tiếng Việt khi phân phối, kinh doanh hàng hóa tại thị trường trong nước thế nhưng trên thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện tốt được. Bởi lẽ có rất nhiều cách để thể hiện hạn sử dụng và không phải ai cũng hiểu rõ hết được ý nghĩa của nó.

  Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin nhằm giúp doanh nghiệp nắm được ý nghĩa của các dạng thể hiện hạn sử dụng trên bao bì thực phẩm ngoại để có kế hoạch ghi nhãn và phân phối sản phẩm đúng với thời hạn sử dụng an toàn của thực phẩm.

  Các cách thể hiện khác nhau của hạn sử dụng

  Hạn Use by date (UB) (hạn sử dụng/sử dụng đến ngày…)
  Dùng cho những sản phẩm dễ hư hỏng như sữa, pho mát mềm, thủy sản hay thịt… Use by date chỉ ra thời hạn sử dụng an toàn của thực phẩm hơn là chất lượng của loại thực phẩm đó.

  Người dùng nên sử dụng chúng trước ngày này vì sau đó sản phẩm có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Có nghĩa là không nên ăn hay uống các loại đồ ăn sau ngày đã được ghi trên bao bì. Nếu người tiêu dùng cố ý sử dụng những thực phẩm đã quá ngày quy định, sẽ có nguy cơ bị ngộ độc.

  Do đó thực phẩm có ghi “hạn sử dụng” hoặc “sử dụng đến ngày” thì nhất thiết không được bày bán ra thị trường khi đã quá thời hạn này vì như thế là hành vi vi phạm pháp luật.

  Hạn Best before date (BB) (sử dụng tốt nhất đến ngày…)

  Thường thấy trên cácsản phẩm đông lạnh, đồ hộp hoặc thức ăn khô, các thực phẩm có thể để được lâu. Best-before date nhằm chỉ chất lượng thực phẩm hơn là độ an toàn của nó. Mức này để chỉ ngày cuối cùng mà sản phẩm vẫn đảm bảo đạt chất lượng tốt nhất. Còn sau đó, giá trị của sản phẩm sẽ giảm dần. Đối với thực phẩm ghi “sử dụng tốt nhất trước ngày” thì sau thời điểm này thực phẩm vẫn được phép bán ra thị trường và không bị tính là phạm luật nếu nhà sản xuất chứng minh được nó an toàn đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và lúc này phải ghi hạn sử dụng rõ ràng theo một trong hình thức “Hạn sử dụng” hoặc “sử dụng đến ngày”.

  Người tiêu dùng hoàn toàn có thể ăn các thực phẩm đã quá hạn BB, chỉ có điều là chúng không còn giữ được hương vị thơm ngon nhất mà thôi. Chúng ta nên lưu tâm đến hạn UB hơn vì khi đó nó có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Nhãn ghi “date of packing” hoặc “packing date” (ngày đóng gói), hoặc “packed on” (được đóng gói vào ngày) được dùng cho các loại thực phẩm áp dụng được cả 2 loại nhãn “best before” và “use by” nêu trên, hay nói cách khác là nó được sử dụng khi người ta không dùng tách biệt được hẳn là “best before date” hay “use by date”.

  Vậy mức độ nghiêm ngặt về việc thời gian sử dụng sẽ đi từ “use by date” (sử dụng trước ngày…) đến ‘date of packing’ (ngày đóng gói) rồi đến ‘best before date’ (sử dụng tốt nhất trước ngày…)Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm còn được ghi chú thêm hạn bán (Sell-by date) cũng như hạn trưng bày (Display-by date), được dùng để khuyến cáo các nhà bán lẻ chú không phải thông tin dành cho khách hàng.

  Hạn Best before date/ Best before (BB) (sử dụng tốt nhất đến ngày…)

  Đây là loại hạn sử dụng thường thấy trên các sản phẩm đông lạnh, đồ hộp hoặc thức ăn khô, các thực phẩm có thể để được lâu.

  Best-before date nhằm chỉ chất lượng thực phẩm hơn là độ an toàn của nó. Khi bắt gặp loại hạn sử dụng này có nghĩa là sản phẩm có thể để đến ngày cuối cùng mà vẫn đảm bảo đạt chất lượng tốt nhất. Còn sau đó, giá trị của sản phẩm sẽ giảm dần.

  Đối với thực phẩm có hạn sử dụng này thì sau thời điểm này thực phẩm vẫn được phép bán ra thị trường và không bị tính là phạm luật nếu nhà sản xuất chứng minh được nó an toàn đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và lúc này phải ghi hạn sử dụng rõ ràng theo một trong hình thức “Hạn sử dụng” hoặc “sử dụng đến ngày”.

  [​IMG]


  Hạn Sell by / Sell by date / Display until (chỉ được bày bán đến ngày…)

  Loại hạn sử dụng này thường được dùng cho những nhà phân phối, bán hàng. Trên thực tế, “sell by” hay “display until” không hẳn nghĩa là ngày hết hạn, bởi hầu hết đồ ăn vẫn sử dụng được sau ngày được ghi trên bao bì, tuy nhiên, sản phẩm sẽ không còn được chất lượng như trước nữa.

  [​IMG]
  Expiry date / EXP (ngày hết hạn)

  Đối với loại hạn dùng này thương được dùng cho những thực phẩm chức năng, bánh quy đóng hộp, kem đánh răng… Khi sản phẩm được định hạn dùng này có nghĩa là đến này được ấn định trên bao bì thì sản phẩm không còn chất dinh dưỡng hoặc đã hết công dụng (đối với thuốc).

  Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chúng ta không nên sử dụng bất cứ loại sản phẩm nào đã quá hạn sử dụng.

  http://trungtamnghiencuuthucpham.vn/cong-bo-bao-bi-thuc-pham-trong-nuoc/


  -FOSI-

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)