Các anh chị giúp em đề tài lên men tỏi đen

Discussion in 'Kho Luận Văn - Đồ Án' started by hongtrang, 3 September 2015.

  1. hongtrang

    hongtrang Thành Viên Mới

    Joined:
    3 September 2015
    Messages:
    6
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Gender:
    Female
    Tình hình là em đang cần qui trình công nghệ lên men tỏi đen, em đã nghiên cứu trên mạng về nhiệt độ và độ ẩm rồi nhưng vẫn chưa thành công. e sử dụng mấy sấy ở phòng thí nghiệm trường điều khiển nhiệt độ 70 độ C thì thấy tỏi sau 10 ngày đầu tuy chuyển màu nhưng khô cứng hết rồi. hic(sweat) (:|
    Mong các anh chị giúp giùm em cái thông số kĩ thuật nhé, cảm ơn mọi người nhiều:( :=( :-(
  2. già làng

    già làng Thành Viên Mới

    Joined:
    25 January 2013
    Messages:
    25
    Likes Received:
    3
    Trophy Points:
    8
    Gender:
    Male
    bạn nói rõ hơn đi. nếu tỏi khô thì chỉ nằm ở khâu độ ẩm của bạn thôi
  3. hongtrang

    hongtrang Thành Viên Mới

    Joined:
    3 September 2015
    Messages:
    6
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Gender:
    Female
    em để nhiệt độ khoản 70 và độ ẩm 65%. em thắc mắc là với phương pháp ủ tỏi trong nồi cơm điện như người ta làm thì đâu có bổ sung ẩm đâu nhưng vẫn ra kết quả, có khi nào nhiệt độ em để cao quá
  4. già làng

    già làng Thành Viên Mới

    Joined:
    25 January 2013
    Messages:
    25
    Likes Received:
    3
    Trophy Points:
    8
    Gender:
    Male
    (h) (H) (l) (L) em xem quy trình này xem ( lưu ý khi làm thủ công thì khả năng thành công không phải là 100% vì nhiệt độ và độ ẩm không phải lúc nào cũng đạt được chuẩn . nhiệt độ em xem bên trong nồi chứ đừng xem trên chỉ báo quả nồi. có thể bị chênh lệch. và điều quan trọng nữa là không mở nắp trong quá trình lên men nha. cái vụ hay táy máy mở lắp thường xuyên để xem là dễ bị hư .... chúc em thành công.
    Bước 1: Chọn tỏi tươi
    Để lên men được tỏi đen chất lượng cao thì khâu lựa chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng.
    Tốt nhất nên chọn những củ to và tròn, không bị xây xát, các phần bên trong cũng phải đảm bảo
    chất lượng. 20
    Bước 2: Bảo quản
    Sau khi đã chọn được tỏi tươi tốt, để làm cho tỏi không bị thối rữa và mọc mầm, bạn cần bảo
    quản tỏi sớm nhất có thể. Hãy đặt tỏi ở nơi lạnh, nhiệt độ thích hợp từ 0 đến -1 độ C, độ ẩm
    không khí 70%.
    Bước 3: Rửa và làm sạch tỏi
    Sau khi rửa sạch tỏi bằng nước sạch, phải để cho tỏi thật khô sao cho không còn giọt nước nào
    đọng lại trên bề mặt củ. Hãy đặt tỏi trong môi trường khô thoáng từ 4 tới 6 tiếng trước khi lên
    men.
    Bước 4: Lên men
    - Đầu tiên hãy chọn một chiếc nồi điện có thể điều chỉnh đun ở nhiệt độ thấp từ 55 đến 65 độc C.
    Cần đảm bảo chiếc nồi này không có thiết bị đếm thời gian tự ngắt.
    - Mua một lượng tỏi tươi vừa đủ, không bóc bỏ, cho vào một chiếc hộp thủy tinh hoặc nhựa chịu
    nhiệt. Lưu ý: Cần chọn hộp với kích cỡ vừa để đảm bảo khi đặt vào nồi điện vẫn có một khe hở
    nhỏ giữa hộp và thành nồi.
    - Cho một chiếc nhiệt kế vào trong hộp chứa tỏi rồi quấn kín hộp bằng một màng nhôm mỏng.
    Cần đảm bảo một đầu nhiệt kế thò ra ngoài để có thể quan sát được chỉ số nhiệt độ. Tốt nhất, hãy
    chọn chiếc nồi điện có vung bằng kính để dễ dàng nhìn thấy chỉ số nhiệt độ trong nồi mà không
    cần mở vung nhấc đầu nhiệt kế ra xem.
    - Cuối cùng, đặt hộp đựng tỏi vào nồi điện, cắm điện và bật chế độ nấu ở nhiệt độ khoảng 55 độ
    C. Để như thế trong vòng 40 ngày, tỏi tươi sẽ tự lên men thành tỏi đen. Tỏi đen thành phẩm có
    thể bóc vỏ ăn ngay, mỗi ngày từ 1 đến 3 củ có tác dụng phòng và chữa nhiều bệnh.
    Tỏi tươi lên men 40 ngày sẽ cho ra tỏi đen với thành phần dược lý cao gấp 10
    lần
  5. già làng

    già làng Thành Viên Mới

    Joined:
    25 January 2013
    Messages:
    25
    Likes Received:
    3
    Trophy Points:
    8
    Gender:
    Male
    nếu dùng máy có điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm thì em làm theo quy trình này nha.
    Đầu tiên, cài đặt máy lên men ở nhiệt độ 0-50oC, độ ẩm 60-80%, cho máy vận hành trong thời
    gian từ 8–10 tiếng.
    - Tiếp theo, cài đặt máy lên men ở nhiệt độ 50-70oC, độ ẩm 65-90%, từ 20 đến 30 tiếng, lúc này
    tỏi tươi sẽ lên men từ từ để tạo thành tỏi đen.
    - Sau đó cài đặt máy lên men ở nhiệt độ 75–80oC, độ ẩm 75–95% trong thời gian hơn 200 giờ.
    Lúc này tỏi đen đã được tạo thành, không còn mùi hăng nữa.
    - Cuối cùng, sấy khô tỏi đen ở nhiệt độ 80–900C, sau đó đóng gói.

    good luck (rock)(rock)(rock)
  6. vuongdung

    vuongdung Thành Viên Mới

    Joined:
    11 September 2015
    Messages:
    2
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Gender:
    Male
    Bạn hongtrang minh cũng đang xây dựng đồ án tốt nghiêp đề tài lên men tỏi đen bạn có thể kết bạn với mình để chia sẽ kinh nghiệm về chủ đề này không
    Mong ad giúp e
  7. già làng

    già làng Thành Viên Mới

    Joined:
    25 January 2013
    Messages:
    25
    Likes Received:
    3
    Trophy Points:
    8
    Gender:
    Male
    em cần thông tin gì thì inboxx giải đáp được a sẽ giải đáp nha
  8. vuongdung

    vuongdung Thành Viên Mới

    Joined:
    11 September 2015
    Messages:
    2
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Gender:
    Male
    Dạ cám ơn anh. E đang hoc ngành công nghệ sinh học. E chuẩn bị làm đồ án tốt nghiêp. Đề tài của e là quy trình lên men tỏi đen. Thì trong đó e làm các nhiệt độ. Độ ẩm khác nhau để tìm ra cái thích hợp cũng như thời gian cua quá trình lên men.
    E tìm đọc các tài liệu trên mạng e thấy chung quy cũng chỉ có quy trình lên men
    E thấy không bổ sung men vào vậy lên men toi đen có phai là quá trình maillard không hay là do quá trình lên men tự thân của tỏi
    Vây e muon bổ sung men vào thì nên chọn chủng nào. E đọc thấy có người cho men bia.
  9. già làng

    già làng Thành Viên Mới

    Joined:
    25 January 2013
    Messages:
    25
    Likes Received:
    3
    Trophy Points:
    8
    Gender:
    Male
    lên men tỏi đen là quá trình lên men tự nhiên nhờ nhiệt độ và độ ẩm nha em. còn việc dùng men bổ sung thì vẫn là một đề tài mới nha.
    2. Lên men quy mô lớn
    Việc lên men tỏi tại nhà rất công phu, trong khi đó không phải ai cũng thực hiện đầy đủ các bước
    và đảm bảo đúng điều kiện về nhiệt độ, thời gian như quy định. Do đó nếu cần lên men với số
    lượng lớn (từ 10 kg tỏi trở lên), bạn nên sử dụng máy lên men với quy trình đã được lập trình sẵn
    sẽ đảm bảo về chất lượng tỏi thành phẩm, đồng thời hạn chế rủi ro. 21
    Các bƣớc thực hiện:
    - Lựa chọn và làm sạch tỏi tươi như các bước trên.
    - Cho tỏi tươi vào máy lên men.
    - Đầu tiên, cài đặt máy lên men ở nhiệt độ 0-500C, độ ẩm 60-80%, cho máy vận hành trong thời
    gian từ 8–10 tiếng.
    - Tiếp theo, cài đặt máy lên men ở nhiệt độ 50-700C, độ ẩm 65-90%, từ 20 đến 30 tiếng, lúc này
    tỏi tươi sẽ lên men từ từ để tạo thành tỏi đen.
    - Sau đó cài đặt máy lên men ở nhiệt độ 75–800C, độ ẩm 75–95% trong thời gian hơn 200 giờ.
    Lúc này tỏi đen đã được tạo thành, không còn mùi hăng nữa.
    - Cuối cùng, sấy khô tỏi đen ở nhiệt độ 80–900C, sau đó đóng gói.
    Điều khiến nhiều người thắc mắc là tại sao tỏi sau khi lên men tự nhiên (không dùng hóa chất)
    lại chuyển thành màu đen, mùi vị của nó thay đổi gần như 100%. Bởi vì trong thành phần tỏi
    có chứa đường và axit amin, sau khi trải qua quá trình lên men sẽ tạo ra melanoidin, một chất có
    màu sẫm đen.
    Trong quá trình lên men sẽ xảy ra phản ứng chuyển hoá các hợp chất chứa lưu huỳnh như
    methionin, cystein, methanethiol thành những hợp chất mới chứa lưu huỳnh tan được trong nước
    như s-allyl-s-cysteine, alliin, isoalliin, methionin, cycloalliin, các dẫn chất của cysteine, dẫn chất
    tetrahydro-β-carboline. Đây là những hợp chất quan trọng làm tăng tác dụng của sản phẩm tỏi
    đen thu được. Quy trình lên men tự nhiên cũng làm cho hàm lượng carbohydrate tăng từ 28,7%
    (trong tỏi tươi) lên tới 47,9% (trong tỏi đen), nhờ đó tỏi đen có vị ngọt của trái cây.
    Tỏi tươi sau khi chuyển hoá thành tỏi đen có tên gọi là black garlic hay fermented garlic. “Sản
    phẩm này có màu đen, hầu như không còn mùi vị khó chịu mà vị ngọt giống như các loại trái
    cây, chỉ cần bóc lớp vỏ ngoài là có thể ăn được.
    Nhiều nghiên cứu cho thấy các hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của Tetrahydro-β-carboline có
    tác dụng loại bỏ gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hoá lipid. Dịch chiết tỏi đen có hiệu lực
    mạnh kháng lại các tế bào khối u, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. S-allyl-l-cysteine làm giảm
    sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường là những dấu hiệu lâm sàng sớm
    nhất của ung thư ruột kết.
    Hiện nay trên thế giới, tỏi đen được sử dụng khá phổ biến không chỉ làm thức ăn mà còn làm
    thuốc chống ôxy hoá, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư, điều hoà đường huyết. Nước
    uống giải khát tỏi đen, cao tỏi đen, viên nang tỏi giúp làm giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng, cải
    thiện xơ vữa động mạch, cao huyết áp, cải thiện chức năng hệ tiêu hoá và đường ruột, phòng
    chống ung thư, tim mạch, tiểu đường
  10. Hangt

    Hangt Thành Viên Mới

    Joined:
    15 November 2015
    Messages:
    2
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Gender:
    Female
    Mình là nữ , đang làm đồ án tính toán va ve thiet ke ky thuật về thiết bị lên men bia.mình cần được hỗ trợ. Nếu bạn nào chuyên sâu về phần này giúp mình với . Sđt liên hệ 0974821425 hoặc 0974721424
  11. trtung919

    trtung919 Thành Viên Mới

    Joined:
    7 March 2016
    Messages:
    7
    Likes Received:
    1
    Trophy Points:
    3
    Gender:
    Female
    Nói thật là trong các cuốn sách về kinh doanh, ngẫm đi ngẫm lại thì thấy cuốn này xứng đáng là "22 luật không đổi".
  12. komdom629

    komdom629 Thành Viên Mới

    Joined:
    15 August 2016
    Messages:
    4
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Gender:
    Female
    Bài viết hay và rất đáng đọc!

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)