Bí quyết phát âm chuẩn tiếng nhật cho người mới học

Discussion in 'Ngoại ngữ' started by Nguyen Nga, 10 August 2017.

 1. Nguyen Nga

  Nguyen Nga Thành Viên Mới

  Joined:
  19 July 2017
  Messages:
  2
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Female
  phổ quát bạn học rất giỏi ngữ pháp cũng như nằm lòng hàng ngàn từ vị tiếng Nhật nhưng vẫn chẳng thể nào phát âm chuẩn tieng nhat co ban. Vì sao vậy nhỉ? Cùng khám phá những bí kíp về cách phát âm tiếng Nhật chuẩn như người bản xứ để biết căn do và cách thức khắc phục nhé!

  sở hữu 1 thực tại là ở Việt Nam, Cả nhà học viên thường học tiếng Nhật trong khoảng người Việt bởi ko phải trung tâm tiếng Nhật nào cũng mang giáo viên bản ngữ, mà dù có giáo viên bản ngữ tới dạy đi nữa thì giả dụ không được lưu ý chăm chút chúng ta vẫn dễ dàng mắc phải các lỗi phát âm cơ bản ngay trong khoảng những ngày đầu học bảng chữ dòng. Căn do là do đặc điểm tiếng nói và lề thói phát âm (cách đặt lưỡi, răng, bật hơi…) của mỗi tiếng nói là khác nhau. Các lỗi sai này lâu ngày sẽ trở thành thói quen rất khó bỏ dù sau này chúng ta nhận thức được mình sai. Vậy muốn phát âm tiếng Nhật chuẩn hãy chuẩn hóa từ cách phát âm bảng chữ dòng.

  -Trong tiếng anh: âm gió là luyến láy nối từ đc tiêu dùng thường xuyên.

  -Trong tiếng việt: Phát âm vòm mồm và cổ họng, tức thị âm thanh được tạo ra tại cả cổ họng .

  -Trong tiếng nhật: âm phát ra đa số là từ vòm mồm

  -Chú ý: Phát âm vòm mồm có tức thị ko khí vẫn đi qua cổ họng, chỉ sở hữu điều không tiêu dùng cơ cổ họng vào việc phát âm mà thôi. Cho nên người nhật phát âm rất thanh tao và nhẹ nhàng.

  -Nếu bạn không hiểu được nguyên lý này thì khó mà phát âm được tiếng Nhật một cách thức tình cờ được, cũng như người nước ngoài phát âm tiếng việt ta vậy.

  -Ngoài các chữ mẫu phát âm đơn thuần thì sở hữu 1 số chữ loại cần chú ý như:

  *Ư: う: trong tiếng việt chúng ta đọc là ư nhưng trong tiếng Nhật chuẩn nhất là Cả nhà nên đọc khá nghiêng một chút sang u.

  *Shiし: Khép hai răng lại và bật hơi chữ shi, tránh nhầm có chữ si mê và xi. Đọc giọng nặng và bật hơi ra ngoài.

  *Ta; to(た; と):Phiên âm là ta; lớn nhưng thực tiễn người Nhật thường phát âm là tha; tho

  *Tsu(つ):Khép hai răng lại, đưa lưỡi chạm vào hàm trên và bật tương đối ra, hạn chế nhầm sở hữu chữ su.

  Các bạn nên đọc thật nhẹ. Ko nên bật mạnh trong trường hợp này.

  [​IMG]

  *Fu(ふ):Phiên âm học chữ cái tiếng nhật là fu nhưng lúc phát âm thì dường như là một nửa chữ fu 1 nửa chữ hư, Các bạn hãy thử mường tưởng mình đang thổi nến vậy.

  *Ra; ri; ru; re; ro(ら;り;る;れ;ろ:Mặc dù được phiên âm là chữ r nhưng các chữ chiếc trong hàng ra được người nhật phát âm gần với chữ l hơn

  *Sho(しょ) : Khép 2 răng lại và bật khá chữ sho. Bật mạnh âm và giảm thiểu phát âm giống từ そ(sô) là xô

  -Ngoài chữ loại Anh chị nên chú í phần phát âm trợ trong khoảng, vì phần này rất quan trọng để không bị nhầm lẫn các từ vị trong 1 câu.  -Thường trợ từ như : "wa", "ni", "de", "e", "to", "wo" ... Cả nhà hay đọc thành "ÓA", "NÍ", "ĐẾ", "Ế", "TỐ", "Ố". Cả nhà không nên nhấn mạnh ở các trợ trong khoảng mà hãy đọc nó nhẹ và lướt hơn. Bạn hãy thử phát âm "ni" và "ní" tiếng Việt xem? Khác nhau thế nào?  -"ni" thì bạn phát âm ở vòm miệng, còn "ní" thì bạn cần tiêu dùng cả cổ họng nữa, bằng phương pháp mở rồi đóng khí. Đó chính là phát âm cổ họng.

  -Hay "Ô" có "Ộ" mà tôi nhắc ở trên, có "Ô" thì cổ họng bạn am tường và ko khí đi qua, còn "Ộ" thì bạn phải chặn cổ họng lại ko cho ko khí đi qua.  -Tiếng Nhật nhìn chung chỉ sử dụng vòm miệng để phát âm. Ngay cả muốn nhấn mạnh "ni" thì người Nhật cũng chỉ nhấn mạnh trong vòm miệng mà thôi, bằng bí quyết đẩy lưỡi lên sát thành trên và tạo luồng gió mạnh hơn. Chữ つ "tsu" cũng vậy: Áp lưỡi lên sát vòm trên và đầu lưỡi sát kẽ răng để cho ko khí rít qua kẽ răng. Còn "chư" tiếng Việt thì khác hẳn vì không có gió rít qua kẽ răng và cũng không áp cả lưỡi lên.  -Bạn muốn kể chuẩn tiếng Nhật thì bạn phải học cách thức phát âm vòm miệng của họ và tránh phát âm cổ họng kiểu "watashi WÁ gakkou Ế basu ĐẾ ..."...

  [​IMG]

  -Ngoài ra tiếng nhật giao tiếp cơ bản Cả nhà với thể tham khảo những trang học tiếng nhật online trên các diễn đàn hoặc chỉ đơn giản là trên youtube. Mang tất cả video, clip hướng dẫn phát âm tiếng nhật. Chúng ta với thể tập theo một bí quyết rất thuận lợi.

  -Học tiếng nhật ko khó, phát âm tiếng nhật không khó, chỉ cần bạn thực sự ham nó và cố gắng. Khi ngừng thi côngĐây bạn sẽ thấy tiếng nhật thực sự là một thứ tiếng hay và rất thú vị.

  một số bí quyết đọc: hito, gakusei
  rộng rãi người đọc "hito" (人 = người) thành "khi tô" thay vì "hi tô", đọc "gakusei (学生 = がくせい = học sinh)" thành "gạc sê" thay vì "ga cư sê". Thực tế đây là các phương pháp đọc đã thông dụng ("khi tô" và "gạc sê") nên ví như chúng ta đọc khác đi thì sẽ ít người hiểu.
  Hay là "Takahashi-san desu ka" thì đọc là "Ta-ca-hà-shi-sàn đẹtx ca/ (lên giọng)", tức là ko đọc rõ âm "su" nhé (tất nhiên là một số người già và 1 số vùng đọc nặng có thể sẽ đọc rõ "xư"). Tức thị người Nhật đọc nhiều lúc cũng ko hẳn như chữ Việt mà bạn chỉ cần nghe và bắt chước.
  nhiều người đọc mập mờ cũng đọc âm "tsu" (ch'ư) thành âm "su" (xư) tỉ dụ như 理屈 = りくつ = rikutsu (lý luận) thành "ri-kư xư" thay vì đúng là "ri-kư ch'ư".
 2. ngocvncom

  ngocvncom Thành Viên Mới

  Joined:
  23 May 2017
  Messages:
  5
  Likes Received:
  1
  Trophy Points:
  3
  Gender:
  Male
  bạn ơi có chỗ nào học tiếng nhật tốt không vậy ạ

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)