5 cách chế biến để tránh xa ngộ độc thực phẩm

Discussion in 'Trung Tâm Tin Tức Thực Phẩm' started by womanllifes.com, 8 August 2016.

  1. womanllifes.com

    womanllifes.com Thành Viên Mới

    Joined:
    25 July 2016
    Messages:
    2
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Gender:
    Female
    Occupation:
    Tác giả
    Location:
    Cần Thơ
    Chế biến món ăn không đúng cách có thể khiến bạn và gia đình bị ngộ độc. Những cách dưới đây sẽ bảo vệ sức khỏe của cả gia đình bạn.

    1. Nấu lại thức ăn thừa

    Trước khi bảo quản thức ăn thừa, nên nấu lại ở nhiệt độ cao, ít nhất là trên 75 độ để loại bỏ hết vi khuẩn. Chú ý nên để riêng từng loại thực phẩm và bảo quản bằng hộp đựng có nắp hay dùng màng bọc thực phẩm để tách riêng từng loại trước khi cho vào tủ lạnh.

    Thực phẩm để ở ngoài môi trường quá 4 tiếng đồng hồ sẽ bị biến chất vàgây hại cho sức khỏe. Vì vậy, nên bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh và không nên sử dụng trong thời gian quá lâu.

    [​IMG]

    2. Không sử dụng thực phẩm lấy từ tủ lạnh quá 2 giờ

    Sau khi thực phẩm được lấy ra từ tủ lạnh hay được chế biến quá 2 tiếng đồng hồ đều bị nhiễm khuẩn. Thời điểm này cũng là lúc thực phẩm bắt đầu biến chất, chịu sự tác động của vi khuẩn và không còn tươi sạch như ban đầu, ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ngộ độc thực phẩm.

    Có thể bạn quan tâm
    "Té ngửa" với những thực phẩm càng ăn càng... mệt
    3 loại thực phẩm nếu nấu chín quá kỹ sẽ nguy hại sức khỏe
    3. Không để thực phẩm rã đông quá lâu

    Thực phẩm rã đông quá lâu sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Nhất là khi bề mặt thực phẩm đã được rã đông nhưng bên trong vẫn còn đông cứng tạo nên sự chênh lệch nhiệt độ giữa phần bên trong và bên ngoài.

    Đây là điều kiện cho các loại vi khuẩn sinh sôi và nảy nở một cách nhanh chóng. Các bà nội trợ nên chú ý, không nên để thực phẩm tự rã đông tự nhiên quá 2 tiếng.

    4. Giữ sạch bề mặt chế biến

    Nên giữ sạch các bề mặt chế biến thực phẩm như bàn bếp hay kệ nấu ăn và đặc biệt là thớt. Dùng riêng thớt cho thực phẩm sống và chín.

    Các bà nội trợ cũng nên chú ý rửa sạch thớt sau khi chế biến thịt. Chỉ nên dùng thớt sạch để chế biến các loại rau củ. Tốt nhất là có riêng thớt dành cho những nhóm thực phẩm khác nhau.

    5. Rửa sạch rau rồi mới chế biến

    Nhiều người có thói quen thái rau trước khi rửa. Thói quen này sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có cơ hội hoạt động và lây nhiễm trực tiếp vào rau.

    [​IMG]

    Đặc biệt thái nhỏ rau trước khi rửa cũng hạn chế việc loại bỏ độc tố dư thừa, thuốc trừ sâu hay thuốc kích thích. Nên rửa rau trước khi thái nhỏ hay chế biến để pha loãng các hóa chất dư thừa và loại bỏ sạch bụi bẩn.

    Bằng những cách chế biến này, bạn sẽ tránh được nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

    Xem thêm nhiều bài viết khác tại đây
  2. baovietcame

    baovietcame Thành Viên Mới

    Joined:
    11 August 2016
    Messages:
    21
    Likes Received:
    1
    Trophy Points:
    3
    Gender:
    Male
  3. hoandecucon

    hoandecucon Thành Viên Mới

    Joined:
    17 August 2016
    Messages:
    13
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Cảm ơn bài chia sẻ hữu ích của chủ thớt, sẽ note lại để thông bảo cho gia đình đề phòng khi lựa chọn thực phẩm

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)